• หลังคลอด มีน้ำสีแดง สด เหมือนประจำเดือนออกมา เกี่ยวกับการทำหมันไหม เป็นอันตรายไหม

  •  Chaniporn Kanjanarungsee
    สมาชิก
    คลอดลูกมาสิบวันแล้วค่ะหลังคลอดก็ทำหมันเลย ตอนนี้น้ำคาวปลาก็ยังไหลอยู่ตอนแรกเริ่มเป็นสีน้ำตาลแล้วค่ะ แต่วันนี้ออกมาเป็นสีแดงสดอีก อยากทราบว่าเป็นอันตรายเกี่ยวกับหมันที่ทำไหมคะ หรือว่าเป็นสัญญาณเตือนว่าอะไรหรือว่าปกติคะ ?

    สวัสดีครับ คุณ Chaniporn

    การทำหมันเปียก คือการไปผูกท่อนำรังไข่ไม่ให้ไป ผสมกับอสุจิ ได้จึงไม่ท้อง แต่ ปจด ที่เกิดจากฮอร์โมน ยังคงมีไปกระตุ้นผนังมดลูกให้สร้างและหลุดลอกตามปกติ จึงมี ปจด เหมือนเดิม   ไม่ทราบว่าหลังคลอดให้ลูกดูดนมแม่หรือเปล่า ครับ เพราะมีผลต่อฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองที่จะมากระตุ้นให้รังไข่สร้างฮอร์โมนเตรียมพร้อมของมดลูกอีกที   เลือดที่ออกมา อาจเป็นปกติหรือ ผิดปกติก็ได้ครับ  ลองสังเกตว่ามีตกขาว กลิ่นเหม็นหรือป่าว  อาจมีเชื้อแบคทีเรียเข้าแทรกซ้อนได้ ควรไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อให้การวินิจฉัยรักษาที่ถูกต้องอีกทีครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ปจด หลังคลอด ได้ที่นี่ครับ