• ยังมีน้ำคาวปลาเป็นสีเหลือง หลังคลอดลูกมาแล้ว 1 เดือน 8 วัน ผิดปกติไหมค่ะ

  •  Raknamaek
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันคลอดลูกได้1เดือนกับ8วันแล้ว คลอดธรรมชาติค่ะ ก่อนหน้านี้น้ำคาวปลามาเป็นสีเหลืองค่ะ ยังไม่ทันหายค่ะ ตอนนี้สลับกัน บางช่วงมาเป็นสีเหลือง บางช่วงก็มาเป็นเลือด ไม่เยอะค่ะ กินยาฆ่าเชื้อแล้วแต่ก็ยัง เป็นเหมือนเดิมค่ะ ดิฉันไม่มีไข้ไม่มีอาการปวดท้องอะไรเลยค่ะ ไม่หายสักทีผิดปกติไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Raknamaek

    ภายหลังจากการคลอดบุตร (postpartum period) เป็นธรรมดาค่ะ ที่ในช่วงเเรกจะมีน้ำคาวปลาออกมา โดยในช่วง 3-4 วันแรกจะมีน้ำคาวปลาสีแดง ต่อมาอีก 3-4 วันควรจะมีสีแดงจางลง ค่อนไปทางสีเหลือง ล่ะสุดท้ายจะมีสีขาวใส โดยทั่วไป ภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์น้ำคาวปลาควรจะหมดลงค่ะ

    ดังนั้น ถ้าคลอดบุตรไปแล้ว 1 เดือน โดยที่ประจำเดือนยังไม่มา แต่ว่ามีน้ำคาวปลาเป็นสีแดงๆออกมาซ้ำอีก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น เกิดการติดเชื้อในโพรงมดลูกซึ่งสามารถเกิดได้หลังจากการคลอด นอกเหนือจากนั้น ยังอาจเกิดจากการที่มีชิ้นส่วนของรกหรือเยื่อต่างๆยังเหลือในโพรงมดลูก หรือ ภาวะที่มดลูกยังหดรัดตัวไม่ดี เลยทำให้เกิดเลือดออกได้ค่ะ

    ดังนั้น การรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละสาเหตุค่ะ ว่าเลือดกลับมาออกอีกครั้งเพราะอะไร ถ้าสสงสัยภาวะการติดเชื้อ ทานยาแล้วก็ยังไม่มีการหยุดลงของเลือด แนะนำให้กลับมาพบเเพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจเกิดการติดเชื้ออยู่แล้ว ที่ยังได้ยาฆ่าเชื้อไม่พอ หรือถ้ามดลูกยังเเข็งตัวไม่ดีอาจต้องใช้ยาเพิ่มการหดรัดตัวของมดลูกช่วยค่ะ หรือถ้ามีสิ่งค้างในมดลูกอาจต้องรักษาเพิ่มเติมค่ะ