• หากมีเพศสัมพันธ์ตอนทีน้ำคาวปลามา จะท้องไหมคะ

  •  Nannie Lovee
    สมาชิก
    ดิชั้นมีระจำเดือนหลังคลอด 3 เดือน ประจำเดือนมาวันแรก และเพิ่งทานยาสมุนไพร จำพวกช่วยให้มดลูกเข้าอู่ไว้ ประจำเดือนมาเยอะอยุ่ 2 วันแรกหลังจากนั้นก้อกระปริกระปอย ไม่มั่นใจว่าใช่น้ำคาวปลาหรือไม่เพราะประมาน 10 กว่าวันแล้ว เลือดก็ยังไม่หมดคะ คำถามคือถ้ามีเพศสัมพันธ์ จะท้องมั้ยคะ หากหลั่งใน ถ้าน้ำที่ว่าเป็นน้ำคาวปลา

    สวัสดีครับ

    น้ำคาวปลา (lochia) เป็นของเหลวที่ออกมาจากช่องคลอดของสตรีที่เพิ่งคลอดบุตร

    น้ำคาวปลาจะประกอบไปด้วย เลือด น้ำเหลือง น้ำคร่ำ และของเหลวต่างๆ จากการตั้งครรภ์ โดายปกติแล้ว ในวันแรกๆ น้ำคาวปลาจะมีสีแดงเข้มคล้ายเลือด และจะจางลงเรื่อยๆ จนหายไปจนหมดภายใน 4-6 สัปดาห์ ไม่จำเป็นต้องทานยาสมุนไพรใดๆเพื่อขับน้ำน้ำคาวปลา

    หากคลอดไปแล้ว 3 เดือน น้ำที่ออกมาจะไม่ใช่น้ำคาวปลาแล้วครับ  การทานยาสมุนไพรมีมีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศหญิงนั้น ล้วนทำให้เกิดเลือดออกกระปิบกระปรอยได้

    ถ้าหากประจำเดือนหลังคลอดมาแล้ว ก็หมายความว่ามีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่มีไข่ตกครับ

    แนะนำว่าสามารถตรวจการตั้งครรภ์โดยตนเอง การตั้งครรภ์นั้นจะเริ่มตรวจพบได้ที่ระยะเวลา 2 สัปดาห์ขึ้นไป หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงครับ