• 1 เดือนก่อน มีหนูมากินเศษอาหารที่กองไม้ไผ่ วันนี้น้ำจากกอไผ่กระเด็นเข้าตา จะติดเชิ้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Themixer Pc
    สมาชิก
    ก่อนหน้านั้นประมาณ 1 เดือนมีหนูมากินเศษอาหารที่อยู่ริมกองไม้ไผ่นั้น เป็นไม้แห้งแตกผุ วันนี้จับไม้ไผ่ขึ้นมาน้ำกระเด็นเข้าตาหากมีน้ำลายหนูอยู่ในนั้นเชื้อจะอยู่ได้กี่ชั่วโมงในวันนี้อุณหภูมิประมาณ 30 องศากองไม้อยู่ใต้ต้นไม้..ผ่านไปประมาณ 20 นาทีผมเอาน้ำยาเดทตอลชนิดอาบได้ผสมกับน้ำเปล่าแล้วล้างหน้าจะช่วยฆ่าเชื้อโรคอะไรได้ไหม..

    สวัสดีค่ะ คุณ Themixer Pc,

                          หากเหตุการณ์ที่หนูที่มากินเศษอาหารที่กองไม้ไผ่นั้น ผ่านมา 1 เดือนแล้ว หากมีเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าอยู่จริง เชื้อก็จะตายหมดแล้วค่ะ ดังนั้น  การที่น้ำจากไม้ไผ่ กระเด็นเข้าตา จึงไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม การโดนน้ำไม่สะอาดกระเด็นเข้าตา อาจมีโอกาสติดเชื้อแบทีเรียหรือไวรัสอื่นๆ ที่ทำให้เกิดโรคเยื่อบุตาอักเสบ หรือตาแดงได้ ดังนั้น ควรล้างตาด้วยน้ำเปล่าสะอาด โดยการลืมตาในน้ำซักพัก สัก 2-3 ครั้ง แต่ไม่ควรใช้น้ำผสมน้ำยาเดทตอลมาล้างตาค่ะ เพราะอาจระคายเคืองจากสารเคมีที่อยู่ในเดทตอล ทำให้เยื่อบุตาเแดงได้ ดังนั้น ควรสังเกตอาการต่อไปว่า จะมีอาการตาแดงอักเสบหรือไม่ หากมีเยื่อบุตาแดง เจ็บตา มีขี้ตามาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                        ทั้งนี้ เมื่อเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าออกจากร่างกายสัตว์ หากอยู่ในที่มีอากาศเย็น ( ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส) มีความชื้นเหมาะสม ไม่โดนแสงแดด เชื้ออาจอยู่ได้นาน 1-2 วัน แต่หากอุณหภูมิสูงกว่านี้ ก็จะตายเร็วขึ้นค่ะ