• น้อง 8 เดือน ถ่ายบ่อย

  •  bai toey
    สมาชิก
    น้องกินนมแม่ค่ะ ถ่ายวัน4-5 ครั้ง แต่ละครั้งถ่ายนิดเดียว ถ่ายเยอะเป็นบางครั้ง ปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bai toey,

                       ในเด็กทารกนั้น จะถ่ายอุจจาระได้บ่อยเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะหากทานนมแม่ โดยในช่วง 1-3 เดือนแรก อาจถ่ายบ่อยได้ถึงวันละ 10 ครั้ง หลังจากนั้น ก็จะค่อยๆ ลดลง  ลักษณะของอุจจาระมักมีสีเหลือง หรือสีเหลืองออกเขียว หรืออกสีน้ำตาลก็ได้ เนื้ออุจจาระจะออกนิ่มจนถึงเหลวได้ แต่จะไม่เป็นแบบน้ำใส

                 ดังนั้นหากลูกอายุ 8 เดือน ยังทานนมแม่อยู่ แล้วมีถ่าย 4-5 ครั้งต่อวัน ปริมาณไม่มาก และอุจจาระไม่ได้เป็นน้ำ หรือไม่ได้แข็งจนเกินไป หรือการถ่ายอุจจาระของน้องไม่ได้ยากหรือลำบาก ต้องออกแรงเบ่งเกินไป น้องสามารถทานนมทานอาหารได้ตามปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการท้องอืด ไม่มีอาการร้องไห้ งอแงผิดปกติ ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                  ทั้งนี้ หากอายุ 8 เดือนแล้ว ควรที่จะให้ทานอาหารอื่นๆ ได้นอกจากนมแม่ เช่น ฟักทอง ไข่แดง เต้าหู้อ่อน เนื้อปลา ข้าวสวย มันฝรั่ง แครอท มะเขือเทศ เป็นต้น โดยนำมาต้มหรือนึ่งจนสุก บดให้ละเอียด หรือสับหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนผลไม้ ก็เลือกชนิดนิ่มๆ เช่น กล้วย มะละกอ เป็นต้น นำมาบดหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ซึ่งการทานอาหารอื่นนอกจากนม อาจทำให้จำนวนครั้งของการอุจจาระถ่ายน้อยลงไปเองค่ะ