• ลูกอายุ 2ขวบ 8 เดือน ไอ มีไข้ มีน้ำมูกมา 1 อาทิตย์ มักเป็นตอนกลางคืน ควรทำอย่างไร

  •  Noo Pla Nutpaorn
    สมาชิก
    น้องเป็นหวัด 1 อาทิตย์แล้วค่ะ มีให้ทานยาแก้หวัด แก้ไอ แล้วเมื่อ1-2 วันที่แล้วมีไข้ตอนกลางคืน พอเช้ามาก็ไม่มีไข้ น้องอายุ 2ขวบ8เดือนค่ะ
    Noo Pla Nutpaorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noo Pla Nutpaorn

    อาการไข้ ไอ มีน้ำมูก อาจเกิดจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    4 การติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นหลอดลม ปอด อาจมีไข้สูง หอบเหนื่อยร่วมด้วย

    แนะนำว่าหากยังมีไข้เรื้อรัง ไอมาก หอบเหนื่อย ควรพาลูกไปตรวจเพิ่มเติมว่ามีการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนล่างหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม