• น้องเสียงเป็นสมาธิสั้นมั่ยค่ะ

  •  Mini Smile
    สมาชิก

    ลูกชาย6ขวบมีอาการชอบฉีกสมุดตัวเองและของเพื่อนชอบแกล้งเพื่อนทำอะไรปุบปับอยู่ไม่นิ่งพอเราดุเค้าเค้าจะจ้องหน้าเราทำหน้าโกรธดุใส่เราอาการแบบนี้น้องเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mini Smile

    การที่เด็กอายุ 6 ขวบ ชอบฉีกสมุดตัวเอง ชอบแกล้งเพื่อน ทำอะไรปุบปับอยู่ไม่นิ่ง รวมถึงการจ้องหน้าทำหน้าโกรธ ก็เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น จากการซนตามวัย จากการเลี้ยงดู จากการทำเลียนแบบจากตัวอย่างที่เคยเห็น จากปัญหาพฤติกรรมของเด็กเอง ซึ่งอาจจะมีภาวะสมาธิสั้นหรือไม่ก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเด็กแต่ละวัยจะมีสมาธิได้ไม่เท่ากัน โดยเด็กโตจะมีสามาธิมากกว่าเด็กเล็กค่ะ

    สำหรับเด็กที่มีภาวะสมาธิสั้น มักจะมี 3 องค์ประกอบคือ ซนมาก สมาธิสั้น และหุนหันพลันแล่น ค่ะ และโดยอาจจะมีบางองค์ประกอบหรือมีทั้งหมดเลยก็ได้ค่ะ

    - ซนมาก เด็กจะกระโดดโลดเต้นตลอดเวลา ไม่อยู่นิ่ง ยุกยิก เล่นไม่รู้จักเหนื่อย ครูมักจะบอกว่าเด็กเดินในห้องตลอดเวลา ผุดลุกผุดนั่ง อยู่กับที่ไม่ได้ ชอบเล่นแรงๆ โลดโผน ไม่กลัวเจ็บ

    - สมาธิสั้น ครูมักบอกว่า มักทำงานที่สั่งไม่ครบ ทำการบ้านไม่เสร็จ พูดสั่งแล้วไม่ทำตาม ฟังประโยคไม่จบ ทำของหายบ่อย

    - หุนหันพลันแล่น เด็กชอบพูดสวน ชอบแซงคิว ไม่รู้จักรอคอย

    นอกจากนั้นพฤติกรรมเหล่านี้ควรปรากฎในหลายๆสถานที่ เช่น ที่โรงเรียน ที่บ้าน ที่วัด เป็นต้น ค่ะ หากคุณพ่อคุณแม่สงสัยว่าลูกมีสมาธิสั้นหรือไม่ควรไปตรวจกับกุมารแพทย์ค่ะ เนื่องจากจำเป็นต้องถามประวัติ โดยละเอียด ทั้งเรื่องของพัฒนาการ การเลี้ยงดู รวมถึงพฤติกรรมอื่นๆ ด้วย เนื่องจากเด็กที่มีสมาธิสั้นจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษา รวมถึงหากพบว่าเด็กมีปัญหาพฤติกรรมจะต้องดูแลควบคู่กันไปด้วยค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่อง โรคสมาธิสั้นได้ที่นี่ค่ะ โรคสมาธิสั้น