• น้องเป็นเด็กสมาธิสั้นหรือเปล่าค่ะ

  •  supapun
    สมาชิก

    น้องอายุ 4 ขวบค่ะ ตั้งแต่เล็กมีพัฒนาการช้า เดินตอน 1 ขวบ 4 เดือน เดินเขย่งปลายเท้า น้องชอบฉีกกระดาษกิน เศษอะไรเล็กเล็กน้องมักเอาใส่ปากหมด

    คุณยายเป็นคนเลี้ยงน้องที่ต่างจังหวัด คุณยายกลัวน้องเจ็บ ไม่ให้น้องวิ่ง ขึ้นบันได หรือปีนป่าย

    อะไร ทุกอย่างที่เป็นอันตราย น้องไม่ได้ทำเลย น้องไม่ค่อยได้เจอเพื่อน อยู่กับยายและตา

    ไม่ได้ไปไหน ไม่มีสังคม พออายุ 3 ขวบ น้องเข้าโรงเรียนบริบาล แถวต่างจังหวัด น้องมีพฤติกรรม เล่นคนเดียว ไม่มีเพื่อน ชอบแย่งของเพื่อน ไม่รู้จักระวังตัว เดือนชนสิ่งกีดขวาง ไม่กลัวรถ ไม่กลัวถนน บอกไม่ฟัง มีนิสัยก้าวร้าว (เฉพาะตากับยาย) แต่เวลาได้ออกไปข้างนอกบ้านกับคนอื่น น้องจะคุยรู้เรื่องมาก (กับตากับยายไม่ฟัง) ตอนนี้น้องอายุ 4 ขวบ พาน้องไปโรงเรียนอนุบาล คุณครูบอกว่าน้อง ไม่ฟังคุณครูเล่น วิ่งออกนอกห้อง ปีนหน้าต่าง กินถุงเท้าตัวเอง วิ่งทั้งวัน ไม่ยอมนอนตอนกลางวัน สงสัยน้องน่าจะเป็นเด็กสมาธิสั้น

    สวัสดีค่ะ คุณ Supapun

    พฤติกรรมต่างๆ ของน้อง เช่น การมีนิสัยก้าวร้าวกับตากับยาย หรือ ชอบแย่งของเพื่อน หรือ ไม่กลัว บอกไม่ฟัง อาจจะเกิดได้ทั้งจากการอบรมสั่งสอน การเลี้ยงดูที่ผ่านมา การมีพฤติกรรมเลียนแบบ  หรืออาจจะเกิดจากโรคสมาธิสั้นก็ได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามการที่เด็กอายุ 4 ขวบ เริ่มมีลักษณะ ชอบวิ่งออกนอกห้อง ปีนหน้าต่าง วิ่งทั้งวัน ไม่ฟัง เล่นตลอด ไม่กลัวอันตราย อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของโรคสมาธิสั้นได้ค่ะ

    สำหรับเด็กที่มีภาวะสมาธิสั้น มักจะมี 3 องค์ประกอบคือ ซนมาก สมาธิสั้น และหุนหันพลันแล่น ค่ะ และโดยอาจจะมีบางองค์ประกอบหรือมีทั้งหมดเลยก็ได้ค่ะ

    - ซนมาก เด็กจะกระโดดโลดเต้นตลอดเวลา ไม่อยู่นิ่ง ยุกยิก เล่นไม่รู้จักเหนื่อย ครูมักจะบอกว่าเด็กเดินในห้องตลอดเวลา วิ่งทั้งวัน ผุดลุกผุดนั่ง อยู่กับที่ไม่ได้ ชอบเล่นแรงๆ โลดโผน ไม่กลัวเจ็บ ไม่กลัวอันตราย

    - สมาธิสั้น ครูมักบอกว่า มักทำงานที่สั่งไม่ครบ ทำการบ้านไม่เสร็จ พูดสั่งแล้วไม่ทำตาม ฟังประโยคไม่จบ ทำของหายบ่อย ไม่ฟัง

    - หุนหันพลันแล่น เด็กชอบพูดสวน ชอบแซงคิว ไม่รู้จักรอคอย

    นอกจากนั้นพฤติกรรมเหล่านี้ควรปรากฎในหลายๆสถานที่ เช่น ที่โรงเรียน ที่บ้าน ที่วัด เป็นต้น ค่ะ หากคุณพ่อคุณแม่สงสัยว่าลูกมีสมาธิสั้นหรือไม่ควรไปตรวจกับกุมารแพทย์ค่ะ เนื่องจากจำเป็นต้องถามประวัติ โดยละเอียด ทั้งเรื่องของพัฒนาการ การเลี้ยงดู รวมถึงพฤติกรรมอื่นๆ ด้วย เนื่องจากเด็กที่มีสมาธิสั้นจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษา รวมถึงหากพบว่าเด็กมีปัญหาพฤติกรรมจะต้องดูแลควบคู่กันไปด้วยค่ะ