• น้องหมาฉีดวัคซีนแล้ว มางับมือ ต้องไปฉีดยามั้ย

  •  Suttiphong Khwanma
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ พอดีผมโยนของให้น้องหมาแล้วน้องหมาไปเก็บ แล้ว ผมก้อ จะเอา คืนเลยจับปากน้องหมาออกแล้วโดนน้องหมางับมือเลือด ออก แต่น้องหมา ฉีดยาพิษสนุกบ้าแล้วนะครับ เหมือนน้องหมา อาจไม่ตั้งใจงับ ผม ต้อง ไปฉีดยามัยครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Suttiphong Khwanma @การดูแลรักษาผู้ที่ถูกสัตว์ประเภทสุนัขหรือแมวทำร้าย จะประกอบด้วย   ·         ปฐมพยาบาลบาดแผลโดยทันที :ล้างแผลด้วยน้ำฟอกสบู่หลายๆครั้ง ล้างสบู่ออกให้หมด ถ้าแผลลึกให้ล้างจนถึงก้นแผลอย่างน้อย 15 นาที ระวังอย่าให้แผลช้ำ หลังจากนั้นให้เช็ดแผล ควรใช้ยาโพวีโดนไอโอดีนหรือ ฮิบิเทนในน้ำ ถ้าไม่มีให้ใช้แอลกอฮอล์ 70% หรือทิงเจอร์ไอโอดีน   ·         การป้องกันโรคบาดทะยัก :โดยแพทย์จะ พิจารณาให้ตามประวัติการรับวัคซีนบาดทะยัก   ·         การรักษาตามอาการ : ยาแก้ปวดต่างๆตามความจำเป็น   ·         การรับวัคซีนและอิมมูโนโกลบูลินป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า @จากที่คุณ Suttiphong Khwanma สุนัขมีประวัติรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้วและมีเหตุในการทำร้าย จึงคิดว่าไม่จำเป็นต้องรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่ถ้าแผลที่กัดบวมแดงอักเสบ หรือไม่แน่ใจประวัติการรับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ควรไปพบแพทย์นะคะ