• สอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าช่องคลอด ไม่แน่ใจว่ามีการหลั่งน้ำอสุจิไหม เพราะอวัยวะเพศหญิงเปียก ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Kittiphop Chaloemloi
    สมาชิก
    คือผมมีการเล้าโลมจนน้องสาสแฟนเปียก แล้วทีนี้ผมก็พยายามใส่น้องชายของผมเข้าไป แล้วมันก็เข้าไปแต่ไม่ลึก และผมไม่แน่ใจว่าผมได้แตกไหม เพราะว่าตอนผมได้เอาออกมาตรงหัวน้องชานมีอาการเปียก ซึ่งผมไม่รู้ว่าที่มันเปียกมาจากที่ผมแตก หรือมาจากน้องสาวของเธอที่เปียกอยู่แล้ว ถ้าเป็นแบบนี้ควรให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittiphop Chaloemloi,

                       หากมีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าสู่ช่องคลอด และไม่แน่ใจว่ามีการหลั่งน้ำอสุจิไปหรือไม่ ก็ควรพิจารณทานยาคุมฉุกเฉินหากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ทั้งนี้ อาจไม่มีเลือดออกมาก็ได้

                        สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาในช่วงวเลาเดิม หรืออาจจะมาช้ากว่าปกติก็ได้ค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรเลือกใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ