• อวัยวะเพศหญิงตรงเนินมีตุ่ม เจ็บเวลาถูกสัมผัส เป็นุต่มอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  Fahfah MB Parinya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เพิ่งสังเกตว่าน้องสามเป็นตุ่มอยู่บริเวณเนินอวัยวะเพศค่ะ เป็นตุ่มเดียวถ้าสัมผัสจะรู้สึกเจ็บค่ะ แต่ไม่สีมผัสก็ปกติ อ่านหัวข้อของคนที่เป็นคล้ายๆกันมาแต่ยังไม่มั่นใจ ส่วนตัวยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ
    Fahfah MB Parinya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fahfah MB Parinya

    ตุ่มบริเวณอวัยวะเพศหญิง อาจมีสาเหตุมาจาก

    1.รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    2.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    3.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    หากเจ็บมาก แสบ คัน หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็อาจจะมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเริม หรือหูดได้น้อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน