• การฝังยาคุมกำเนิด มีผลทำให้อวัยวะเพศมีกลิ่นหรือไม่

  •  Boonpitak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีได้ไปฝั่งยาคุมมา แล้วอยากรู้ว่า มันมีผลอะไรกับที่น้องสาวเรามีกลิ่นมั้ยคะ กลิ่นคล้ายๆเหล็กประมาณนี้อะค่ะ ก็เลยอยากมาขอคำปรึกษาค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    กลิ่นของช่องคลอดที่มีลักษณะเหมือนกลิ่นโลหะ หรือกลิ่นเหล็ก เป็นกลิ่นที่พบได้บ่อยที่สุดในช่วงหลังมีประจำเดือนค่ะหรือช่วงมีเพศสัมพันธ์ค่ะ  ซึ่งอาจจะเกิดจากการมีมี pH หรือค่าความเป็นกรดด่างเปลี่ยนแปลงไปค่ะ ซึ่งกลิ่นเช่นนี้มักจะเป็นอยู่ชั่วคราวค่ะ แต่หากว่ายังคงมีกลิ่นลักษณะเช่นนี้อยู่แม้ว่าประจำเดือนจะหมดไปสักพักแล้ว แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    ส่วนการไปฝังยาคุมกำเนิดอาจจะมีผลทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนเเปลงได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามหากช่องคลอดมีกลิ่นอื่นๆ เช่น กลิ่นคาว กลิ่นเน่า กลิ่นเหมือยีสต์หรือขนมปัง แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ