• หลานอายุ 1 ปี 2 เดือน ถ่ายเหลวดีขึ้นแล้ว แต่ยังอาเจียนเยอะ ไม่กิน เป็นอาการปกติไหม

  •  Wanwan Utaisri
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หลานอายุ 1 ปี 2 เดือน  อาการแรกเริ่มคืออาเจียน หลังจากนั้น 1 วันมีอาการท้องเสีย พาไป รพ. หมอให้เกลือแร่กับวิตามินธาตุเหล็กบอกว่าไม่ติดเชื้ออะไร และนัดอีกทีวันที่ 28 นี้ ตอนนี้ หลานถ่ายน้อยลงแล้ว แต่มีอาการอื่นคือไม่ยอมกินข้าว ทานไปสองสามคำ แล้วอาเจียนออก (ช่วงท้องเสีย ทานได้ปกติ)  แต่ทานนมได้  ไม่ทราบว่า ปกติหรือไม่ หรือเป็นอาการของโรคออะไรหรือเปล่าคะ

    Wanwan Utaisri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanwan Utaisri

    อาการที่เล่ามาน่าจะเป็นลำไส้อักเสบในเด็ก ซึ่งเจอได้บ่อย ส่วนมากไม่อันตรายค่ะ คือถ้าถ่ายกับอาเจียนเอาอาหารที่มีเชื้อออกมาจนหมดก็จะค่อยๆฟื้นตัวค่ะ แนะนำว่าตอนนี้ถ้าอาเจียนมาก ให้ดื่มน้ำ ดื่มนมตามเข้าไปมากๆลดภาวะขาดน้ำ และสังเกตอาการค่ะ ถ้ากินไม่ได้เลย อาเจียนมากขึ้นเรื่อยๆ ควรพากลับไปพบหมอเด็กเพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง

    ถ้าน้องอายุ 1 ปี แล้ว ไม่เคยมีประวัติอาเจียนหรือกินไม่ได้จนไม่ค่อยโตมาตั้งแต่แรกเกิด ไม่น่าเป็นโรคร้ายแรงอะไร น่าจะเป็นการติดเชื้อในทางเดินอาหารที่ควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ