• ลูกอายุ 1 ปี 3 เดือน ถ่ายเหลวมา 2 วันแล้ว ทานนมน้อย งอแง ควรทำอย่างไร

  •  Rungarun Yenthaisong
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ 1 ปี 3 เดือน ถ่ายเหลวมา 2 วันแล้วค่ะ นมก็ทานน้อย จากที่เคยทานวันล่ะ 2-3 ขวดต่อวัน และน้องมีแต่งอแงค่ะ

     สวัสดีคคะคุณ Rungarun Yenthaisong

    ลูกน่าจะมีเรื่องของการติดเชื้อค่ะ อาจจะเป็นการติดเชื้อไวรัส ซึ่งอาจจะเกิดจากทางเดินหายใจก่อน หรือ อาจจะเกิดในกระเพาะอาหารโดยตรงก็ได้ค่ะ ทำให้มีอาการอาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลว ได้ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเรื่องของการรักษา

    • เรื่องไข้ ให้ยาลดไข้ ทุกสี่ ถึงหก ชั่วโมง
    • ผงเกลือแร่เด็ก
    • และอาจจะให้ยาแก้อาเจียน
    • หรือ ยาแก้ปวดท้อง

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้น หรือซึมลงควรรีบพาไปโรงพยาบาลค่ะ