• เป็็นผื่นหลังสัมผัสอากาศเย็น และหลังมีไข้ เป็นผื่นลมพิษหรือไม่ค่ะ

  •  วิว กับ บี
    สมาชิก
    มีอาการลมพิษขึ้นที่ขาเเละตามตัวค่ะเป็นมา2-3ครั้งเเล้วค่ะ มันจะขึ้นตอนที่ทีหน้าหนาวหรือหลังจากไข้ลด เเบบนี้ใช่ลมพิษจากการสัมผัสความเย็นรึป่าว

    สวัสดีคะคุณ วิว กับ บี

    ผื่นลมพิษหรือ urticaria เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    ถูกแมลงกัดต่อย  เช่น ผึ้ง

    แพ้ยา

    อุณหภูมิที่เปลี่ยนไปของร่างกาย เช่น เย็นแล้วร้อน

    การเกิดผื่นเกิดเนื่องจากเนื่องมีการขยายตัวของหลอดเลือดไม่ว่าสามารถใดก็ตามเลือดวิ่งเข้าไปในเส้นเลือดเป็นเวลาอันรวดเร็วทำให้มีการนำสารต่างๆ เข้าไปผิวหนังขยายทำให้เกิดอาการคัน หรือ บวม ได้ค่ะ เช่น ถ้าเราสัมผัสความเย็นเส้นจะจะหดแล้วพอถูกความร้อนจะขยายทันทีทำให้มีอาการคันได้ค่ะ

    หรือ เกิดจาการที่หลอดเลือดไม่สามารถที่จะหดตัวได้เนื่องจากได้รับสารที่กระตุ้นให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น ในคนแพ้อาหารทะเล หรือ แพ้ยา หรือ ถูกแมลงกัดต่อยค่ะ