• เลือดที่ออกมานี้เป็นผลข้างเคียงของยาคุมหรือประจำเดือน

  •  Pirayu Ra
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินเมื่อเย็น 17 กค.กินเม็ดสองตามหลัง 12ชม. แต่พอกินแล้วไม่มีเลือดออกกระปริบกระปอย แต่ปวดท้อง เหนื่อย เพลีย พอช่วงวันที่ 26-28 เป็นช่วงประจำเดือนมาทุกเดือน แต่ประจำเดือนไม่มา แต่วันนี้วันที่ 29 กค. มีตกขาวเป็นสีน้ำตาล สักพักมีเลือดออกมาเหมือนประจำเดือน มีอาการปวดท้องประจำเดือนด้วย เลือดมีสีเข้ม อยากทราบว่า นี้เป็นรอบเดือนหรือผลข้างเคียงยาคุมคะ
    Pirayu Ra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pirayu Ra

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหลังกินยาคุมฉุกเฉิน อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    แต่ว่าหากเป็นเลือดที่ออกตามรอบเดือนที่ควรมาปกติ อาจเป็นประจำเดือนได้เช่นกัน

    หากเลือดออกมากจนชุ่มผ้าอนามัย ปวดหน่วงท้องน้อยมาก อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อในอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เนื้องอกมดลูก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์

    แนะนำสังเกตอาการหากเลือดออกมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หมดไป อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นหรือพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม