• มีตุ่มน้ำใส จับแล้วเจ็บ ที่บริเวณนิ้วเท้า คืออะไร

  •  Kev Kev
    สมาชิก
    นิ้วเท้าบวมแดงมีตุ่มใส่ จับแตะแล้วเจ็บ เป็นอะไรหรอครับ มีทางรักษาเบื้องต้นไหม
    มันคือตุ่มน้ำใสคะเราก่เคยเป็นปวดมากเป็นแผลด้วยเราเลยใช่ซีม้ากับผงวิเศษ...ผงวิเศษทำให้แผลแห้งซีม้าท้าปลองกันเชื้อรา
    Kev Kev  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kev Kev

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -งูสวัด จะเป็นตุ่มน้ำใสบนพื้นแดง ปวดแสบปวดร้อน

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจเป็นตุ่มน้ำใสได้

    -ตุ่มน้ำจากการสัมผัสของร้อน

    -ตุ่มน้ำจากการนั่งกดทับ หรือมีการเสียดสีของผิวหนังบริเวณนั้นมากๆ

    -ตุ่มน้ำจากโรคทางภูมิคุ้มกัน ซึ่งพบได้น้อย

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินรอยโรคจริง ว่าน่าจะเข้าได้กับการวินิจฉัยใดมากที่สุด หากมีอาการเจ็บ ปวด บวมบริเวณตุ่มมาก มีหนองหรือเลือดไหลจากตุ่ม ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าที่รัดหรือกดทับที่ตุ่ม ไม่ไปแกะตุ่มเอง ทำความสะอาดภายนอกได้โดยใช้น้ำเปล่าสะอาด รับประทานยาแก้ปวด