• นิ้วหัวแม่มือ ปวด บวม มีจุดแดงๆ ทำไงดีคะ ?

  • นิ้วหัวแม่โป้งมือข้างซ้าย อยู่ดีๆก็ปวด บวมและเป็นตุ่มแดงๆขึ้นเหมือนกับมีเลือดห่ออยู่ข้างใน แต่พอเอาเข็มเจาะกลับไม่อะไร แต่มันปวดมาก ปวดจนงอนิ้วไม่ได้ ต้องทำยังไงดีคะ เป็นโรคเกี่ยวกับอะไรรึเปล่าคะ.....

    สวัสดีค่ะ คุณชมพูนุท ไล้ทองคำ

                  จากอาการที่เล่ามาข้างต้นมีโอกาสที่คุณชมพูนุท จะมีอาการอักเสบและติดเชื้อที่บริเวณปลายนิ้ว หรือ ที่ทางการแพทย์เรียกว่า Felon ค่ะ  สาเหตุมักเกิดจาก มีอุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆนำมาก่อน โดนอะไรทิ่มแทง แต่เราไม่ทันได้สังเกต และมีเชื้อโรคผ่านบาดแผลนั้นเข้าไป ก่อให้เกิดการติดเชื้อขึ้น

                  แนะนำให้คุณชมพูนุท เข้าพบแพทย์ที่โณงพยาบาลค่ะ โดยปกติการรักษาทั่วไปถ้าตรวจพบว่ามีโพรงหนองภายในก็ต้องเจาะเพื่อเอาหนองออก และร่วมกับการรับประทานยาฆ่าเชื้อค่ะ