• ชาบริเวณนิ้วหัวแม่มือข้างซ้ายนิ้วเดียวมาทั้งวัน เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Mod Topfy
    สมาชิก
    สองวันก่อนผมโดนไฟช็อตบริเวณใต้ฝ่าเท้าข้างขวาแต่ผมกระชากออกได้ แต่มาวันนี้ผมมีอาการชาบริเวณนิ้วหัวแม่มือข้างซ้ายนิ้วเดียวมาทั้งวันแล้วครับ คือไม่ถึงกับไร้ความรู้สึกไปเลยทีเดียว ก็ยังรู้สึกอยู่นิดๆ ถ้าบีบกดแรงๆ อยากจะขอปรึกษาหมอหน่อยครับ ว่ามันเกิดจากอะไรและจะทำให้ผมเกิดโรดหรือจะส่งผลอะไรต่อร่างกายบ้างครับ ขอบคุณครับ

    คุณ Mod topfy

    ปกติกระแสไฟฟ้า จะต้องมีทางเข้าร่างกายและมีทางออกเสมอ  ถ้าเข้าทางเท้าอาจออกทางมือ โดยเฉพาะหัวแม่มือ  เลยทำให้เส้นประสาทนิ้วมือ เกิดการบาดเจ็บจากไฟฟ้า ถึงแม้จะไม่ตายแต่ทำเส้นใยประสาท ได้รับผลกระทบไปด้วย  จึงรู้สึกชาๆสักพัก  ต่อไป เส้นประสาทจะฟื้นตัวก็จะไม่ชาได้  ต้องวินิจฉัยแยกโรคจากโรค ผังผืดกดรัดเส้นประสาทที่ข้อมือ  หรือ การกระทบกระเทือนข้อมือกระแทกกับของแข็ง ก็ได้

    ถ้ามีอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัย และสั่งการรักษาให้ตรงกับโรคครับ