• นิ้วหักไม่ได้รักษามา2อาทิตย์

  •  Jorge Yingyot
    สมาชิก
    ผมขับมอเตอร์ไซค์ล้มมีแผลบวมที่นิ้วก้อยเเละนิ้วนาง ผมจึงได้เข้ารักษาที่คลีนิคแถวที่มอเตอร์ไซค์ผมล้มและได้ถามหมอว่านิ้วผมหักหรือแตกไหม หมอได้จับคลำดูบอกไม่หักไม่แตก และได้ทำแผลจ่ายยาเเก้ปวดเเละยาแก้อักเสบให้กิน ด้วยความชะล่าใจผ่านไป2อาทิตย์แผลผมหายดีนิ้วนางหายปกติแต่นิ้วก้อยด้านในที่ติดกับฝ่ามือยังบวมและขยับนิ้วไม่ค่อยได้ ผมจึงได้ไปรพ.หมอเอ็กซเรย์และบอกว่ากระดูกนิ้วก้อยหัก และได้ทำการผ่าตัด ตัดเส้นเอ็นเพื่อเข้าไปจัดกระดูกให้กลับมาใกล้เคียงแนวเดิมและดามเหล็ก ผมอยากจะถามว่านิ้วผมมีโอกาสจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติไหมเพราะผ่านมา2อาทิตย์กว่าจะได้รักษาหมอที่ผ่าตัดรักษาบอกเอ็นเริ่มหดเเล้ว ถ้าทำกายภาพตามที่หมอบอกเส้นเอ็นที่หดไปจะยืดกลับมาเหมือนเดิมไหมครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Jorge Yingyot

    กระดูกหัก เป็นการทำให้ความแข็งแรงของกระดูกลดลงค่ะ ไม่ว่ากระดูกจะติดกลับมาแล้วความแข็งแรงก็จะยังไม่เท่าเดิมนะค่ะ แต่เรื่องเส้นเอ็นที่หดตัว อาจจะสามารถที่จะทำกายภาพเพื่อยืดได้ค่ะ แต่อาจจะต้องใช้เวลาค่ะ เพราะต้องรอให้กระดูกติดและการเหยียดงอถึงจะทำได้ดีขึ้นค่ะ

    ปรกติหลังการผ่าตัดถ้าไม่มีอาการเจ็บหรือเจ็บลดลงจะแนะนำให้รีบขยับข้อด้วยการทำกายภาพบำบัดให้เร็วที่สุดเท่าที่จำทำได้ เพื่อต้องการการติดของข้อค่ะ อาจจะมีอาการเจ็บแต่ก็รีบให้ทำค่ะ

    ถ้ามีอาการปวดให้กินยาแก้ปวดก่อนค่ะ

    การใช้เฝือกอาจจะช่วยได้ในระแรกเมืื่อปวดค่ะ

    ตอนนี้นั้นทำกายภาพบำบัดค่ะ

    Jorge Yingyot  Jorge Yingyot
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับ