• นิ้วมือเป็นแผลจากการเกา แล้วไปจับหมู ล้างหมู จะเป็นอะไรไหม

  •  faphamon
    สมาชิก
    นิ้วมือเป็นแผลจากการเกา และล้างเนื้อหมู หยิบจับเนื้อหมู โดยไม่ได้สวมถุงมือ พอทำเสร็จแล้วล้างน้ำสบู่ที่แผล จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้มั้ยคะ แล้วพวกจานชามที่มีน้ำจากการล้างเนื้อหมูอยู่ ต้องสวมถุงมือตอนล้างมั้ยคะ และใช้แค่น้ำยาล้างจานล้าง จะเพียงพอมั้ยคะ ทิ้งไว้เกือบตั้งแต่เที่ยงถึงเย็น เพิ่งจะล้าง จะกำจัดเชื้อโรคได้อยู่มั้ยคะ
    faphamon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ faphamon

    ในที่นี้อาจจะกลัวการติดโรคพิษสุนัขบ้าจากการสัมผัสเนื้อสัตว์ดิบ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    โดยแผลที่จะเสี่ยงรับเชื้อ มักเป็นแผลเปิดขนาดค่อนข้างใหญ่แล้วไปสัมผัสสารคัดหลั่งหรือเนื้อดิบๆของสัตว์โดยตรง แต่ถ้าเป็นแผลถลอกเล็กๆน้อยๆ โอกาสรับเชื้อก็น้อยลงไป

    แนะนำการใส่ถุงมือป้องกันขณะจับเนื้อสัตว์ดิบ และหลังจากนั้น ให้รีบล้างมือด้วยน้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจานก็ได้

    ถ้าไม่สบายใจ สามารถไปปรึกษาแพทย์ที่รพใกล้บ้านเพื่อประเมินความเสี่ยงอีกครั้งได้ค่ะ