• นิ้วบวมและแข็งมากตรงข้อที่หัก ทำกายภาพมาเดือนนึงแล้ว ยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Supakit Manolert
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมทำกายภาพมาได้1เดือนแล้วครับ แต่ขอนิ้วยังแข็งและบวมเหมือนเดิมกำมือยังไม่ได้ พอลองกำดูเหมือนปลายนิ้วก้อยมันฉีกไม่เรียงเหมือนนิ้วอื่น เกิดจากอะไรครับ แล้วข้อทีบวมและเเข็งมันจะหายไหมครับ
    Supakit Manolert  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supakit Manolert

    อาการปวดนิ้ว นิ้วบวม อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณนิ้วโป้งอักเสบจากการใช้งาน

    -ข้ออักเสบจากการใช้งาน

    -กระดูกหักหรือร้าว แต่มักมีอุบัติเหตุนำ และจะปวดมาก ขยับไม่ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานนิ้ว รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ และทำกายภาพบำบัดตามที่แพทย์แนะนำ

    หากอาการไม่ทุเลา ยังปวดมาก ขยับได้น้อย มีข้อปวด บวม แดง ร้อน หรือมีอาการลามไปปวดข้ออื่นๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ