• นิ้วก้อยเปลี่ยนเป็นสีดำจากการชนตู้ ไม่รู้สึกเจ็บ ปวด ต้องทำอย่างไร ชนมาประมาณ 1 เดือนได้แล้ว

  •  jiratchayaaaaaaaamint
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือว่าเดินชนตู้แล้วนิ้วก้อยมีสีดำ ชนมาประมาณ1เดือนได้แล้วค่ะ แต่ว่าจนวันนี้มันยังไม่หายดำเลยค่ะ ไม่รู้สึกเจ็บ ปวด เมื่อกด และไม่บวมค่ะ ต้องทำอย่างไรดีคะ

    jiratchayaaaaaaaamint  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jiratchayaaaaaaaamint

    อาการมีนิ้วสีดำหลังการชนตู้ คือมีการกระแทกที่นิ้วนั้น อาจเป็นจาก อาการห้อเลือดที่บริเวณเล็บ หากเป็นเลือดที่จำนวนไม่มาก ไม่เกิน 25% ของพื้นที่เล็บ เลือดมักจะค่อยๆสลายไปได้เอง แต่หากเลือดเป็นบริเวณกว้าง มีการปวด บวม ที่เล็บ มีการอักเสบมาก อาจจะต้องทำการถอดเล็บออกบางส่วนเพื่อระบายเลือดและหนอง ร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    หรืออาจเป็นนิ้วดำจากสาเหตุอื่นๆเช่น มีไฝหรือการรวมตัวของเม็ดสีที่ผิดปกติที่เล็บ มะเร็งหรือเนื้องอกที่เล็บ

    ในเบื้องต้น แนะนำระวังการกระทบกระแทกซ้ำ สังเกตอาการ ถ้ารอยสีดำไม่หายไป ลุกลาม เริ่มกลับมาเจ็บ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม