• หลังเล่นบาสเก็ตบอล มีอาการนิ้วซ้น เจ็บนิ้วโป้งมากมา 4-5 วันแล้ว ต้องทำอย่างไร

  •  Sakaoduean Yuteptong
    สมาชิก
    พอดีว่า นิ้วซ้นค่ะ เกิดจากการเล่นบาสเกตบอล รับบอลแล้วมีอาการนิ้วส้นเจ็บนิ้วโป้งมาก ทายาประคบเย็น พันผ้ามา 4-5วันแล้วค่ะ แต่ยังเจ็บอยู่เลยค่ะพอโดนอะไรแรงๆหรือขยับนิดหน่อย เจ็บจี๊ดตลอดเวลา หรือเจ็บแบบเสียดแป๊บๆเลยค่ะ แบบนี้ ต้องทำอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sakaoduean Yuteptong,

                        นิ้วซ้น (finger dislocation) คือการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม ซึ่งจะทำให้เอ็นฉีกขาดได้ และจะมีอาการบวม ปวด และเจ็บเวลาขยับ สาเหตุของนิ้วซ้นมักเกิดจากการงอนิ้วไปด้านหลังมากเกินไป หากนิ้วซ้นทำให้เอ็นมีการฉีกขาดบางส่วนหรือฉีกขาดทั้งหมด

                        การรักษา แพทย์จะดึงข้อต่อให้กลับเข้าที่ปกติ แล้วตามด้วยการใส่อุปกรณ์ดามนิ้วค่ะ หากไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้ข้อต่อหลุด ไม่แข็งแรง เกิดอาการข้อแข็ง หรือข้อต่อผิดรูปได้

                        ดังนั้น หากมีอาการเจ็บนิ้วโป้งหลังจากที่ไปเล่นกีฬามา ก็น่าจะเป็นนิ้วซ้นได้  ดังนั้น หากยังคงมีอาการปวดและเจ็บมากขึ้นเวลาขยับมา 4-5 วันแล้วแนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกลละข้อค่ะ เพื่อให้การรักษาที่ถูกวิธี

                       ในเบื้องต้น ให้ใช้การประคบร้อน เพราะผ่านมาหลายวันแล้ว การประคบเย็นอาจไม่ได้ช่วยให้หายปวดได้ค่ะ ทั้งนี้ อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไดโคลฟีแนค (diclofenac) ไพรอกซิแคม (pyroxicam) เพื่อบรรเทาอาการไปก่อนได้ และที่สำคัญห้ามใช้นิ้วทำงานต่างๆ ค่ะ เพราะอาจทำให้ข้อที่เคลื่อนเล็กน้อย ขยับมากขึ้น จนรักษายากขึ้นได้ค่ะ