• มีอาการนิ้วกลาง นาง ก้อย ประสบอุบัติเหตุ นิ้วซ้น ปัจจับันนิ้วอื่นดีขึ้น เหลือนิ้วนึงไม่หาย

  • พอดีรักษามา1เดือนครึ่งแล้วครับไม่หายแต่นิ้วก้อยงอและยังเจ็บอยู่รักษาตอนแรกมาจากอุบัติเหตุมือเข้าเครื่องกลึงเจ็บ3นิ้ว มีนิ้วกลาง นิ้วนาง นิ้วก้อย หมอเอ๊กซ์เรย์เห็นแค่นิ้วนางหัก และนิ้วกลางกับนิ้วก้อยฟกช้ำหมอเลยรักษาแค่นิ้วนางผ่านไป1วันผมบอกหมอว่านิ้วก้อยผมบวมเจ็บและงอด้วยหมอเลยบอกรักษาตามขั้นตอนก็จ่ายยาให้กินจนออกโรงพยาบาลแล้วหมอนัดอีก2ครั้ง ห่างกัน7วันพอครบนัดก็ส่งไปกายภาพบำบัดอีก7วันทำตามขั้นตอนเสร็จหมอบอกไม่นัดแล้วหมอให้ทำงานได้แต่นิ้วผมยังงออยู่เลยครับตอนนี้ยังเจ็บและบวมอยู่ถ้าจะรักษาต่อได้หรือเปล่าครับหรือต้องงอแบบนี้ตลอดแล้วแบบนี้หมอผู้รักษาต้องรับผิดชอบหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณบุญมา

                จากอาการที่คุณบุญมาเล่าให้ฟังข้างต้น หมอแนะนำให้คุณบุญมา สามารถกลับไปปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ท่านเดิมดูอีกครั้งได้ค่ะ ในกรณีที่แพทย์ออโธปิดิกส์ที่รับหน้าที่ดูแลเรื่องกระดูก ก่อนนั้นดูและรักษาเบื้องต้นแล้ว ต่อไปก็จะส่งผู้ป่วยไปทำกายภาพบำบัดค่ะ โดยปกติถ้าไม่มีปัญหาแทรกซ้อน โรคดีขึ้น คุณหมอกระดูก ก็อาจจะไม่ได้นัดกลับมาดูซ้ำ แต่กรณีของคุณบุญมา อาการไม่ดีขึ้น สามารถแจ้งความประสงค์เพื่อขอพบหมอกระดูกอีกทีได้ค่ะ คุณบุญมาสามารถยื่นบัตรที่โรงพยาบาลที่เข้ารักษาได้เลยค่ะ

                ในกรณีที่นิ้วที่กระดูกไม่ได้หัก แต่มีภาวะผิดรูป สามารถเกิดได้ค่ะ จากการที่มีส่วนของเส้นเอ็นที่ยึดตรงข้อนิ้วมีหลายส่วนมาก อาจจะมีเส้นใดเส้นหนึ่งได้รับการบาดเจ็บ การทำงานเลยไม่เหมือนเดิม การดูการบาดเจ็บของเส้นเอ็น จะมองไม่เห็นจากเอกซเรย์ค่ะ ดังนั้นเพื่อความมั่นใจอาจจะเข้ารับการตรวจร่างกายดูอีกครั้งค่ะ

    ไปหลายรอบแล้วครับหมอคนเดิมบอกทำอะไรไม่ได้แล้วครับแล้วก็จ่ายยาแก้ปวดกับยาโวลทาเรนให้กลับบ้านเหมือนเดิมครับ รักษาตามขั้นตอนทุกอย่างหมดแล้วครับแต่ไม่หายหมออีกที่บอกว่าต้องผ่าตัด อยากทราบว่าถ้าผ่าตัดแล้วจะกลับมาเหมือนเดิมหรือเปล่าครับผมควรรักษาต่อหรือเปล่าครับหรือจะปล่อยให้งอไปตลอดครับ

                   หากผู้ป่วยรู้สึกว่าการใช้งานนั้นยังไม่เต็มที่ ไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเดิมและมีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถทำการผ่าตัดได้ ก็ควรพิจารณารับการรักษาค่ะ เพราะโรคเกี่ยวกับมือ แม้เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกเหมือนกัน แต่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญด้านมือเหมือนกันทุกคน เนื่องจากสาขานี้ต้องเรียนต่อยอดออกไปอีกค่ะ  สำหรับการประเมินการผ่าตัดในส่วนของผลการรักษาแนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ที่ทำการผ่าตัดถึงผลที่น่าจะออกมาจะให้คำตอบได้แม่นยำกว่าค่ะ

    ครับตอนนี้ผมกำลังเดินเรื่องรักษาต่อครับยังติดที่ว่าค่ารักษาใครจะเป็นคนจ่ายเพราะบริษัทบอกว่าได้จ่ายเงินกองทุนไปแล้วไม่มีหน้าที่ต้องมารักษาพนักงานที่บาดเจ็บอีกขอบคุณคุณหมอมากครับที่ให้คำปรึกษา