• นิ้วซ้น

  •  Neteik Chira
    สมาชิก
    เรื่องด้วยเหตุการณ์รถล้ม ทำให้เกิดอาการนิ้วซ้น พอเอ็กซเรย์แล้วไม่พบอาการผิดปกติแต่อย่างใด พอเวลาผ่านมาหลสยเดือน อาการนิ้วซ้นยังไม่หาย อยากทราบว่าเป็นเพราะเหตุใด? และต้องรักษาอย่างไรบ้างคะ?
    Neteik Chira  boom3388
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณNeteik Chira
            นิ้วซ้น คือการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ สาเหตุของนิ้วซ้นมักเกิดจากการงอนิ้วไปด้านหลังมากเกินไป มักเกิดจากอุบัติเหตุและการเล่นกีฬา
              โดยปกติแล้ว การรักษานิ้วซ้นมีได้หลายวิธี ขึ้นกับความรุนแรง และการบาดเจ็บร่วมของข้อต่อบริเวณนั้น การรักษาแบ่งออกเป็น การผ่าตัด และการไม่ผ่าตัด เบื้องต้นในกรณีของคุณNeteik Chira เอกซเรย์แล้วไม่พบกระดูกหัก สามารถทำการดึงกระดูกและสวมอุปกรณ์สำหรับดามนิ้วได้  ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ระยะเวลาประมาณ2-4 สัปดาห์
               แต่ถ้าหากยังมีอาการอยู่ แม้ว่าระยะเวลาผ่านมาหลายเดือนแล้วอาจจะต้องใช้การกายภาพบำบัดเพื่อช่วยลดอาการปวด แต่หากไม่ดีขึ้น แนะนำให้กลับไปพบแพทย์คนเดิมเพื่อประเมินอาการ และตรวจร่างกายซ้ำค่ะ เนื่องจากอาจมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น  ข้อต่อหลุด, นิ้วกลับไปซ้นอีกครั้ง, กล้ามเนื้อหดตัว เนื่องจากไม่ได้เคลื่อนไหวกล้ามเนื้อเป็นเวลานาน หรือ เกิดการติดเชื้อ ในกรณีที่เกิดแผลเปิดขึ้นมาเป็นต้น