• นิ้วชี้บวมตึง แล้วก็แดง จับแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  NamPloy Thanawan
    สมาชิก
    คือนิ้วชี้มันบวมตึงค่ะ แล้วก็แดงด้วย พอจับหรือกดไปมันเจ็บค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรบ้างคะเมื่อคืนให้แฟนทายาให้เช้ามามันลามบวมอีกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NamPloy Thanawan,

                           อาการนิ้วชี้ บวมแดง กดเจ็บ อาจเกิดจาก

                          - การอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งจะทำให้มีอาการปวด บวม แดง และอาจมีไข้ได้

                          - ข้ออักเสบ จากสาเหตุต่างๆ เช่น ข้ออักเสบจากการติดเชื้อ เป็นโรคเก๊าท์ โรคข้อเสื่อม ข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นต้น โดยอาการปวด บวม แดง จะเป็นบริเวณรอบๆ ข้อ และมักทำให้ขยับข้อไม่ได้

                          - นิ้วซ้น หรือกระดูกนิ้วร้าวหรือหัก จากอุบัติเหตุต่างๆ หรือโดนกระแทก

                         - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย นอกจากอาการบวมแดง มักทำให้รู้สึกเจ็บๆ แสบๆ หรือคันด้วย

                         - หากมีอาการคันร่วมด้วย อาจเกิดจากการไปสัมผัสโดนสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง

                          หากไม่ได้มีอุบัติเหตุอะไร หรือไม่มีอะไรมากระแทกที่นิ้ว ก็ไม่น่าเกิดจากนิ้วซ้นหรือกระดูกร้าวหรือหัก และหากไม่ได้มีอาการคันร่วมด้วย ก็ไม่น่าเกิดจากการแพ้หรือระคายเคือง

                         แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด เพื่อให้การรักษาที่ตรงกับโรค และควรงดการใช้นิ้วบริเวณที่บวมทำงานต่างๆ ไม่ไปกด บีบนวดคลึงนิ้วค่ะ