• ทำงานพิมพ์คอมพิวเตอร์ มีอาการชาปลายนิ้วมือ เกิดจากอะไร

  •  Minmin Minhun
    สมาชิก
    มีอาการชาปลายนิ้วมือนิ้วกลางนางก้อย อยากทราบว่าอากาชามาจากสาเหตุอะไรได้บ้างค่ะ ปกติใช้คอมพิมพ์งานทุกวัน

    สวัสดีครับ

    อาการชาปลายนิ้วนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ การที่จะวินิฉัยให้ถูกต้องนั้นจะต้องทำการซักประวัติและตรวจร่างกายโดยแพทย์โดยละเอียด รวมไปถึงการส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น การถ่ายภาพ x-ray การติดเครื่องการทำงานของเส้นประสาท การเจาะเลือดเป็นต้น

    สาเหตุที่เป็นไปได้ของอาการชาปลายนิ้วมือ ยกตัวอย่างเช่น

    • การใช้งานนิ้วมือมากเกินไป : อาจเกิดจากการทำงานซ้ำๆ ในท่าทางที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดการกดทับของเส้นประสาทได้  เช่นภาวะ ulnar nerve entrapment (การกดทับเส้นประสาทอัลนา ทำให้เกิดอาการชานิ้วนางและก้อย)
    • ภาวะกระดูกคอทับเส้นประสาท
    • โรคเบาหวาน
    • โรคข้ออักเสบ
    • ขาดวิตตามิน B12
    • โรคของหลอดเลือดบริเวณนิ้วมือ
    • ฯลฯ

    เบื้องต้นถ้าหากนั้งพิมพ์งานแล้วมีอาการชามาก แนะนำให้จัดท่าทางในการวางมือและข้อมือใหม่ หากมีอาการชามากควรมีช่วงที่ได้เว้นพักจากการพิมพ์ครับ

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาหากชามากขึ้น

    สามารถอ่านเรื่องชาปลายนิ้ว ได้ที่นี่ครับ