• คุณยายอายุ 70 ปี มีนิ่วในถุงน้ำดี ผ้าตัดได้ไหม

  •  Kanoknat Tongwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีคุณยายของหนู เป็นนิ่วในถุงน้ำดี อายุ 70 อัพแล้วค่ะ อยากทราบว่ารักษาโดยการผ่าตัดได้ไหมคะ แล้วจะมีอาการเสี่ยงอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanoknat Tongwan,

                        หากตรวจพบว่ามีนิ่วในถุงน้ำดี แต่ยังไม่มีอาการอะไร ก็ไม่จำเป็นต้องทานยารักษา รวมถึงไม่จำเป็นต้องผ่าตัดค่ะ

                       แต่หากมีอาการต่างๆ เช่น ปวดท้องแบบบิดหรือแน่นใต้ชายโครงขวา โดยอาจปวดร้าวไปสะบักขวา อาการปวดเกิดขึ้นเป็นพักๆ โดยมักปวดหลังจากที่รับประทานอาหารมัน ๆ หรือทานอาหารมื้อหนัก หรือตอนกลางคืน ซึ่งในแต่ละครั้ง จะมีอาการปวดนานประมาณ 15-30 นาที และจะทุเลาไปเอง นอกจากนี้ อาจมีอาการท้องอืด เรอบ่อย คลื่นไส้ เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการหเล่านี้ แต่ไม่รุนแรง มีเพียงบางอาการ อาจใช้ยารักษาประคับประคองตามอาการได้ เช่น ถ้ามีอาการท้องอืด ก็ให้ทานยาแก้ท้องอืด ถ้ามีอาการปวดบิด ก็ ให้ทานยากลุ่ม antispasmodics เช่น ไฮออสซีน (hyoscine) เป็นต้น และพยายามเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย งดทานอาหารที่มีไขมันสูงต่างๆ เช่น ของทอด อาหารผัด เนื้อสัตว์ติดมัน หนังสัตว์ เป็นต้น

                       แต่หากมีอาการที่รุนแรง มีหลายอาการ และอาการเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็ควรรักษาโดยการผ่าตัดถุงน้ำดีออกค่ะ ซึ่งมีทั้งการผ่าตัดโดยการใช้กล้องส่อง หรือการเปิดหน้าท้องค่ะ ทั้งนี้ หากคุณยายไม่ได้มีโรคประจำตัวอื่นๆ การผ่าตัดก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ แต่หากมีโรคประจำตัวต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น แพทย์ก็จะประเมินถึงความเสี่ยงในการผ่าตัดว่าสมควรผ่าตัดหรือไม่ค่ะ