• มีอาการท้องอืด จุกแน่นลิ้นปี่ คลื่นไส้ ปวดชายโครงขวาร้าวไปถึงหลัง เป็นอาการนิ่วในถุงน้ำดีไหม

  •  Kangnaka Kang
    สมาชิก
    ท้องอืด จุกแน่นลิ้นปี่ คลื่นไส้ ปวดชายโครงขวาร้าวไปถึงหลัง บางครั้งก็อาเจียน หมอแนะนำให้ลดเนื้อสัตว์ก็ดีขึ้น ตรวจเลือด ปัสสาวะไม่พบการอักเสบ เคยทำCT SCANก็ไม่เจอนิ่ว เลยเปลี่ยนหมอ ให้ทำอุลตร้าซาวด์ ดูรอผลอยู่ค่ะ อาการพวกนี้เข้าข่ายนิ่วในถุงน่ำดีไหมค่ะ ถ้าเป็นต้องผ่าตัดอย่างเดียวหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kangnaka Kang

    ท้องอืด จุกแน่นลิ้นปี่ คลื่นไส้ ปวดชายโครงขวาร้าวไปถึงหลัง อาการนี้ อาจเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบ โรคกรดไหลย้อน นิ่วในถุงน้ำดี หรือพยาธิของตับและตับอ่อนค่ะ

    ส่วนอาการของนิ่วในถุงน้ำดี ได้แก่ อาการจุกแน่นหลังการรับประทานอาหาร อาการท้องอืด อาการปวดบริเวณท้องใต้ชายโครงขวา เป็นต้น

    ซึ่งหากกรณีที่มีนิ่วในถุงน้ำดี แต่ไม่มีอาการผิดปกติ แพทย์จะยังไม่ได้ให้การรักษานะคะ

    แต่หากมีอาการของนิ่วในถุงน้ำดี แพทย์จะแนะนำให้ปรับเปลี่ยนอาหาร และให้รับประทานยา ซึ่งหากอาการไม่ดีขึ้นจึงพิจารณาการผ่าตัดค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ Kangnaka Kang รอผลที่ตรวจซ้ำอีกทีก่อนนะคะ หากผลตรวจปกติ อาการที่เกิดขึ้น น่าเป็นจากส่วนของกระเพาะอาหารและลำไส้มากกว่า ซึ่งแพทย์ที่รักษาจะให้คำแนะนำอีกทีนะคะ