• นิ่วในถุงน้ำดีเกิดขึ้นกับเด็กอายุ12ขวบ อยากทราบสาเหตุค่ะ มีคำแนะนำป่าวค่ะ

  •  Star Vijitvachakan
    สมาชิก
    นิ่วในถุงน้ำดีเกิดขึ้นกับเด็กอายุ12ขวบมี2ก้อนในถุงน้ำดี1ก้อนและระบบทางเดิน1ก้อนอยากทราบสาเหตุค่ะเพราะหมอก้อบอกว่าไม่น่าจะเป็นแต่ก้อยังหาสาเหตุที่เด่นชัดไม่ได้ค่ะมีคำแนะนำป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Star,

                  นิ่วในถุงน้ำดีพบในผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก โดยมักพบในคนอายุ 40 ปีขึ้นไป ในผู้หญิงพบมากกว่าผู้ชาย 2-3 เท่า ในเด็กพบได้น้อยมาก แต่ปัจจุบันมีรายงานว่าพบมากขึ้นเรื่อยๆ

                สาเหตุยังไม่แน่ชัด แต่พบปัจจัยเสี่ยงที่อาจเกี่ยวข้อง ได้แก่ มีโรคเลือดที่เม็ดเลือดแดงมีการแตกตัวง่าย เช่น ธาลัสซีเมีย โรคโลหิตจางชนิดเม็ดเลือดแดงรูปเคียว (sickle cell anemia) โรคพร่องเอนไซม์ G-6-PD เป็นต้น มีโรคของตับและท่อทางเดินน้ำดี เคยผ่าตัดหน้าท้อง เคยผ่าตัดลำไส้เล็กส่วนต้น ได้รับอาหารทางหลอดเลือดดำเป็นเวลานาน มีโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง เคยติดเชื้อในกระแสเลือด เคยตั้งครรภ์หรือใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด (ในเด็กผู้หญิง) การอดอาหารเป็นเวลานาน ทานอาหารที่มีพลังงานต่ำเป็นเวลานาน มีน้ำหนักลดลงรวดเร็ว หรือในทางกลับกลัน คือมีภาวะอ้วน รวมถึงโรคทางกรรมพันธ์ุ เช่น progressive familial intrahepatic cholestasis type 3 เป็นต้น

                หากตรวจพบนิ่งในถุงน้ำดี แต่เด็กไม่มีอาการ เช่น ปวดท้องเรื้อรัง ท้องอืดบ่อยๆ หรือเกิดถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลันขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดรักษา แต่หากมีอาการก็ต้องผ่าตัดรักษาค่ะ ในเด็กที่ยังไม่มีอาการ หากมีภาวะอ้วน แนะนำให้ออกกำลัง จำกัดปริมาณไขมันในอาหาร ซึ่งพบว่าอาจช่วยลดการเกิดอาการจากนิ่วในถุงน้ำดีลงได้

                อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ปรึกษาแนวทางการรักษากับแพทย์ที่ทำการตรวจน้องนะคะ