• ตรวจปัสสาวะแล้วพบว่าเป็นนิ่วเป็นได้ไหม ต้องทำอย่างไรถึงจะสลายนิ่วได้

  •  Araya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ สอบถามเกี่ยวกับการรักษานิ่วในทางเดินปัสสาวะค่ะ ตรวจพบว่าเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะด้วยการตรวจฉี่ค่ะ ตอนที่ได้ยินผลว่าตัวเองเป็นนิ่วก็เลยตกใจตั้งคำถามที่จะถามหมอไม่ถูกเลยมาขอถามในนี้ค่ะ กรณีที่ตรวจเจอแบบนี้ทราบได้มั๊ยคะว่าเป็นอันตรายมากน้อยแค่ไหน จำเป็นต้องผ่ามั๊ย แล้วรักษาอย่างไรต่อไป ทำยังไงถึงจะให้ก้อนนิ่วหลุด แล้วจะรู้ได้ยังไงว่ามันหลุดหรือไม่หลุด กรณีนี้สามารถมีลูกได้มั๊ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Ammmyy

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การตรวจปัสสาวะ ถ้ามีเรื่องของ เม็ดเลือดแดง ปนออกมาในปริมาณมาก อาจจะเป็นปัสสวะในเรื่องของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือ เรื่องของนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะได้ค่ะ

    แต่ที่ต้องทำเลยคือ การเอกซเรย์ หรือ การทำอัลตราซาวด์ก่อนนะค่ะ

    นิ่วในไต