• นั่งเล่นคอมพิวเตอร์อยู่มีอาการหูอื้อ ปวดศีรษะเกิดจากอะไร หมอไม่ได้ให้ยารักษาหูได้อื้อ ควรทำอย่างไร

  •  Aolly Phatcharatichatip
    สมาชิก
    มีอาการหูวิ้งมา3วันแล้วค่ะ ไม่หายสักที ปกติเปนคลนอนดึกค่ะตี2-3ถึงจะนอน ก่อนน่านั้นได้นั่งเล่นคอมแล้วมีอาการปวดหัวมาก และหูก้มีเสียงวิ้งขึ้นมา เมื่อวันจ.ที่ผ่านมาได้มีอาการเวียนหัวเหมือนจะวูบน่ามืดร่างกายไม่มีแรงเดิน เค้าบอกเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอ เค้าให้แต่ยาแก้เวียนหัวมาแต่ไม่ให้ยาเกี่ยวกับหูเลยค่ะ อยากทราบว่าเปนเพราะอะไรค่ะ จะรักษาหายมั้ยค่ะ

     สวัสดคะคุณ Aolly Phatcharatichatip

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เรื่องของอาการวิงเวียน เสียการทรงตัว ร่วมกับอาการหูอื้อ หรือ เสียงที่ได้ยิน ปรกติ อธิบายเป็นเรื่องเดียวกันได้ค่ะ  เนื่องจากหู ทำหน้าที่ในการรับเสียง และทำหน้าที่ในการทรงตัวร่วมกันค่ะ ทำให้คนไข้ที่มีปัญหาเรื่องหู เช่น มีการติดเชื้อในหูชั้นกลาง และชั้นใน มีปัญหาเรื่องของอาการปวดหู และไม่สามารถยืนได้ตามปรกติค่ะ

    แต่ในกรณีของคุณคงต้องมาดูก่อนนะค่ะ ว่าการนอนไม่พอ หรือ การใช้สายตามากเกินไปมีส่วนไหนที่สัมพันธ์กับเรื่องของการที่มีปัญหาหูอื้อค่ะ การที่เราพักผ่อนน้อย มีการใช้กล้ามเนื้อตามากเกินไปอาจจะทำให้มีการปวดเกร็งกล้ามเนื้อมัดเล็กๆ ได้ค่ะ ทำให้การทำงานของตาลดลงเนื่องจากม่านตาอาจจะมีการหดตัวมากเกินไปได้ค่ะ

    ซึ่งสาเหตุสองอย่างอาจจะทำให้มีเรื่องของการทรงตัวที่ผิดไปได้ค่ะ

    ยาที่ได้เป็นยาแพ้วิงเวียนซึ่งยาจะมีผลต่อสารสื่อประสาทในสมองค่ะ ทำให้คนไข้หายวิงเวียน และสามารถปรับสมดุลของน้ำในหูสองข้างได้ค่ะ

    อาการปวดหูจะค่อยๆ ดีขึ้นได้ค่ะ

    แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้นอาจจะต้องตรวจดูว่ามีปัญหาขี้หูอุดตันร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ