• รู้สึกคลื่นไส้ สักพักใหญ่ก็อาเจียน หลังจากอาเจียนมีอาการเวียนหัว เป็นโรคอะไรค่ะ

  •  Titirat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีวันนี้เรานั่งดูหนังอยู่ดีๆ ก็มีอาการคลื่นไส้อะคะ จะอ้วกก้ไม่อ้วกมันพะอืดพะอมอะคะ สักพักใหญ่ๆได้ก็อาเจียนออกมา แล้วพออาเจียนเสร็จมันเวียนหัวบ้านหมุนทรงตัวไม่ได้ต้องหาที่จับ พอโอเคก้เดินมานั่งค่ะ ก้เวียนหัวแต่ไม่มาก ดมยาดมก้เอาไม่อยู่ค่ะคือแบบมันตื้อๆ พอนอนลงก้หนักๆในหัวอะคะไม่ใช่ที่ท้ายทอยนะค่ะ แต่กลางๆหัวอะคะ ไม่ทราบว่าเครียดลงกระเพราะหรือโรคอะไรค่ะ ตอนนี้ก้ยังมึนยุเลยค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการเวียนศรีษะบ้านหมุน(vertigo) อาจพบร่วมกับอาการแสดงอื่นๆเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ทรงตัวไม่ได้ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็นสองกลุ่มดังนี้

    1.) ระบบประสาทส่วนปลาย(peripheral vertigo) เหิดจากการผิดปกติของระบบประสาทส่วนปลาย ส่วนมากมักเกี่ยวข้องกับระบบประสาทที่ควบคุมการทรงตัวที่หูชั้นกลาง หรือที่เรียกง่ายๆกันว่า น้ำในหูไม่เท่ากัน หรือหินปูในหูหลุด ซึ่ง กรณีนี้อาจพบร่วมกับอาการเวียนศรีษะที่สัมพันธ์กับการขยับศรีษะ มีเสียงดังในหู หรือการได้ยินลดน้อยลง

    2.) ระบบประสาทส่วนกลาง(central vertigo) ในกรณีเป็นกรณีอาจเกิดจากภาวะที่มีเลือดออกในสมองได้ อาการไม่สามารถแยกได้ชัดเจนจากระบบประสาทส่วนปลาย

    เนื่องจากเพียงอาการไม่สามารถแยกกันได้ การจะให้การรักษาจำเป็นต้องทำการร่างกายเพิ่มเติมโดยแพทย์ จขกท ควรไปพบแพทย์ เพื่อทำตรวจเพิ่มเติมครับ หรือในกรณีที่ซื้อยาทานเอง ถ้าอาการไม่ดีขี้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม