• เผลออมน้ำยาล้างห้องน้ำ แต่บ้วนทิ้งทัน ตอนนี้มีอาการเสียวฟัน กินอะไรไม่ค่อยได้ เป็นผลจากเหตุการณ์นี้หรือเปล่า

  • หยิบขวดผิดนึกว่าน้ำดื่มแต่เป็นน้ำยาล้างห้องน้ำไม่ได้กลื่นนะครับคายทิ้งทันไปหาหมอให้น้ำเกลือมาบ้วนปากและยาป้ายลิ้น แต่ตอนนี้รู้สึกเสียวฟันกินอะไรไม่ค่อยได้มีผลข้างเคียงอะไรไหมครับกับฟัน
    จักราวุธ ปรัสพันธ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จักราวุธ ปรัสพันธ์

    น้ำยาล้างห้องน้ำมักมีฤทธิ์เป็นกรดที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุในช่องปากได้ โดยหากสัมผัสในปริมาณไม่มาก อาจทำให้มีอาการแสบร้อนหรือเสียวฟันได้ชั่วคราวได้ ซึ่งอาการควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เองเมื่อเวลาผ่านไป คือถูกสารค่อยๆถูกเจือจางไปหมด แนะนำให้บ้วนปากล้างด้วยน้ำสะอาดออกมาจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

    แต่หากยังมีอาการเรื้อรัง หรือมีแผลในช่องปาก แสบร้อนที่บริเวณคอหรืออกร่วมด้วย อาจมีการกัดกร่อนที่ค่อนข้างรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม