• ประจำเดือนมาวันที่ี่ 20 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 30 จะท้องไหม นับวันไข่ตกอย่างไร

  •  Phung Chill
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา วันที่ 20 หยุดวันที่ 26 มีอะไรกับแฟนและหลั่งในวันที่ 30 จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ และหากต้องการจะมีลูกเราควรนับวันตกไข่อย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phung Chill,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 20 ก.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 30 ก.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย และใกล้ช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้มาก

                         วันที่ไข่ตกนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 14 วันก่อนประจำเดือนจะมา ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอ เช่น 28 วัน วันที่ไข่ตกคือวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ซึ่งก็ควรมีเพศสัมพนธ์ในช่วงวันนี้ เพื่อให้โอกาสตั้งครรภ์มีได้สูงสุด

                          หรือหากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอที่ 30 วัน วันที่ไข่ตกคือวันที่ 16 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา

                          แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ การกำหนดวันไข่ตกอาจเป็นได้ยาก ดังนั้น อาจต้องใช้วิธีอื่นช่วย เช่น การวัดอุณหภูมิร่างกาย การใช้ชุดตรวจหาการตกไข่จากปัสสาวะ เป็นต้น ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ตาม link นี้ค่ะ