• อยากทราบเรื่องนับวันตั้งท้องว่ามีเพศสัมพันธ์วันไหนถึงจะเสี่ยง

  •  iice_3359
    สมาชิก
    อยากทราบเรื่องนับวันตั้งท้องอะครับ อย่างเช่นวันนี้เป็นประจำเดือนเเล้วมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ะเสี่ยงตั้งท้องไรงี้อะครับ
    iice_3359  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ iice_3359

    โดยปกติแล้วการมีเพศสัมพันธ์ที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สูงสุด คือการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีไข่ตก โดยไข่จะตกประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน โดยรอบเดือนวันแรกเริ่มนับจากวันที่มีประจำเดือน

    กล่าวกันว่าการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยคือมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนมีประจำเดือน 7 วัน และช่วงมีประจำเดือน 7 วันแรก อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีประจำเดือนเพราะเพิ่มโอกาสติดเชื้อ และไม่ควรนับวันปลอดภัยเพื่อคุมกำเนิดเนื่องจากโอกาสผิดพลาดสูง ควรใช้ถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมกำเนิดทั้งแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม จะแน่นอนกว่าค่ะ