• มีความกังวลจนนอนไม่หลับ หยุดคิดไม่ได้ เป็นมา 4 ปีแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Chanita
    สมาชิก
    เวลาก่อนนอนจะมัวเเต่คิดว่าเราจะตายตอนไหนตายเมื่อไหร่เเล้วถ้าคนข้างๆเราตายไปเราจะอยู่ยังไง เป็นเเบบนี้มาตั้งเเต่ป.4จนตอนนี้ม.2แล้วค่ะ แต่เวลาเป็นจะเป็นเเค่ช่วงๆ เลยต้องนอนหลับคาทรศ.ไปเลยไม่งั้นจะหยุดคิดไม่ได้

    คุณ Chanita

    อาการที่เล่ามา คงเกิดจากความเครียด วิตกกังวลมากกว่า   เลยเก็บมาคิดมาก  มักเป็นคนเก็บตัวไม่มีสังคมกับเพื่อนมาก   พื้นฐานทางครอบครัวก็มีส่วน  อาจเป็นลูกคนเดียวไม่พี่น้อง  เลยทำให้คิดมากไปต่างๆนาๆ ในเรื่องที่ยังไม่เกิด  มีจินตนาการผิดแปลกไป  ซึงจริงๆ ไม่ได้ผิดปกติมาก   แต่ควรฝึกจิดใจไม่คิดเรื่องต่างๆให้มาก  พยายามเล่นกีฬา  ออกกำลังกายให้เหนื่อยอ่อน  ทานอาหารให้เป็นประโยชน์  นอนให้เป็นเวลาจนเป็นนิสัย   นั่งสมาธิ  การเล่นโทรศัพท์นานๆ  จะทำให้ เกิดความเคยชิน ในการนอนดึก  ถ้าไม่เล่นจะนอนไม่หลับ  ลองเปลี่ยนเป็นการอ่านหนังสือ นิตยสารแทน  จะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น   ก่อนนอนทานนมอุ่นๆ หรือ พวกกล้วยจะมีสารTriptophan ทำให้หลับได้สบายขึ้น   ในห้องต้องไม่มีสีสว่างมาก หรือเปิดไฟรบกวนการนอน ไม่มีเสียงดังให้ได้ยินตลอด

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้น  นอนไม่หลับ ตื่นมายังคงรู้สึก  อ่อนเพลีย มากๆ  จนกระทบการเรียนหรือการทำงาน  ควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและรักษาครับ