• นอนไม่หลับมาหลายคืน เเนื่องจากเครียดสะสม ทำอย่างไรดี

  •  y.puk
    สมาชิก
    คือมีอาการนอนไม่หลับมาหลายคืนติดต่อกันแล้วค่ะเนื่องจากเครียดสะสมมากๆ ทำยังไงถึงจะนอนหลับได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ y.puk,

                             สาเหตุของการนอนไม่หลับ อาจเกิดจาก

                           - สาเหตุด้านร่างกาย มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน โรคกรดไหลย้อน มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือพบเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน

                            - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้

                          - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป เป็นต้น

                          ในเบื้องต้นแนะนำให้พยายามลดปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอน เช่น การปิดไฟเวลานอน หากแสงสว่างลอดเข้ามาในห้อง ควรหาม่านทึบแสงหรือที่กั้นต่างๆ มาบังไว้ ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ งดเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา

                        หากมีความเครียดมาก ก็ต้องผ่อนคลายความเครียดที่เกิดขึ้น โดยควรหากทางออกของสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียดขึ้น หรือหากยังหาทางออกไม่ได้ ก็อาจพักสมอง สงบความคิดต่างๆ ไปก่อน เช่น อาจใช้วิธีการนั่งสมาธิ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา ทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย เช่น การไปออกกำลังกาย เล่นกีฬา เดินชมสวน เลี้ยงสัตว์ เป็นต้น

                       หากยังคงมีความเครียดมาด และทำให้ยังนอนไม่หลับ แนะควรไปพบจิตแพทย์ ซึ่งจะให้คำปรึกษาถึงวิธีต่างๆ ในการลดความเครียด รวมถึงให้ยาที่ช่วยลดความเครียด และยาที่ช่วยให้นอนหลับค่ะ