• นอนไม่หลับ บางครั้งใช้ยาต่างๆที่ทำให้ง่วง มักมีอาการปวดหัวข้างเดียว หรือสองข้างและลามไปกระบอกตา เครียดงาน ควรทำอย่างไร

  •  Iranut Ritthiphanan
    สมาชิก
    ช่าวนี้นอนไม่หลับ ร่ายกายอ่อนเพลีย บางครั้งต้องใช้ยาที่ทำให้ง่วงโดยไม่จำเป็น เช่นยาแก้แพ้ มักจะมีอาการปวดหัวข้างเดียวหรือสองข้างลามไปถึงกระบอกตา เวลากรอกตาจะปวด มีความเครียดเรื่องงาน มักจะฝันถึงเรื่องงานอยู่เป็นประจำ เหมือนว่าเครียดสะสม กลัวจะเสี่ยงเป็นไมเกรนหรือโรคเครียด แนะนำทีค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Iranut Ritthiphanan

    อาการนอนไม่หลับสามารถมีสาเหตุได้ทั้งการเจ็บป่วยทางกาย และภาวะอารมณ์ทางจิตใจค่ะ

    สาเหตุจากการเจ็บป่วยทางกาย เช่น โรคกรดไหลย้อน นอนกรน เป็นต้น

    สาเหตุจากภาวะทางอารมณ์ เช่น ความเครียด โรคซึมเศร้า โรคทางจิตเวชอื่นๆ เป็นต้น

    ในแง่ของภาวะเครียด อาจส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยทางกาย เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคลำไส้แปรปรวน อาการปวดศีรษะ อาการนอนไม่หลับได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ Iranut Ritthiphanan ให้หาวิธีผ่อนคลายทางอารมณ์ เช่น การดูหนัง ฟังเพลง พูดคุยกับคนใกล้ชิด เป็นต้น หากลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วอาการต่างๆยังไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่น่ีค่ะ