• นอนไม่หลับ ไม่ง่วง ไม่อยากอาหาร

  •  pimkul
    สมาชิก
    มีอาการนอนไม่หลับ ไม่ง่วง ไม่สามารถนอนได้เลยต้องใช้ยานอนหลับและไม่หิวอาหาร อยากรู้สาเหตุและวิธีแก้ไข

    สวัสดีค่ะ คุณ pimkul

    อาการนอนไม่หลับพบได้บ่อยค่ะ และสามารถมีผลต่อการทำงานรวมถึงคุณภาพชีวิตได้ค่ะ ซึ่งการนอนไม่หลับเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ทั้งทางด้านร่างกาย เช่น มีโรคประจำตัวที่มีอาการรบกวนการนอนไม่หลับ ทางด้านจิตใจเช่น ความเครียด วิตกกังวล ตื่นเต้น และทางด้านปัจจัยหรือสภาพแวดล้อมภายนอก เช่น การทำงานเป็นกะ การที่ห้องมีเสียงมีแสงรบกวน การรับประทานเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เป็นต้นค่ะ

    หากนอนไม่หลับร่วมกับไม่อยากอาหารแนะนำให้ไปตรวจเพื่อหาสาเหตุโดยละเอียดค่ะ เนื่องจากสามารถส่งผลต่อสุขภาพคุณภาพชีวิตได้ค่ะ

    ในเบื้องต้นสามารถดูแลตนเองที่บ้านโดยอาจลองปรับพฤติกรรมที่ช่วยทำให้หลับได้ดีขึ้นได้แก่

     - ปรับพฤติกรรมการนอน นอนเมื่อง่วงนอน ไม่พยายามกดดันเพื่อให้นอนหลับเพราะจะวิตกกังวลและนอนหลับยากขึ้น ไม่งีบหลับระหว่างวัน หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำก่อนนอนเช่น ฟังเพลงเบาๆ อ่านหนังสือ

    ปรับสิ่งแวดล้อมในห้องนอน ให้น่านอน สะอาด กำจัดสิ่งรบกวนในห้องนอนไม่นั่งทำงานบนที่นอน

    ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รู้จักผ่อนคลาย นั่งสมาธิ ลดความตึงเครียดในชีวิตประจำวัน

    หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชูกำลัง ชา กาแฟ ซึ่งมีส่วนประกอบของกาเฟอีน

     หากมีอาการนอนไม่หลับบ่อยๆ ไม่อยากอาหารควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุค่ะ คุณหมอจะซักถามประวัติการนอนในช่วงที่ผ่านมา และตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ เพื่อจะได้หาสาเหตุทางด้านร่างกาย เช่น มีโรคประจำตัว หรือมีการเจ็บป่วยอื่นด้วยหรือไม่ และหาสาเหตุทางด้านจิตใจด้วยค่ะ เช่น มีความเครียด มีภาวะซึมเศร้า หรือมีความวิตกกังวลใดอยู่หรือไม่ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ