• นอนไม่หลับ เพราะเครียด มันส่งผลในการใช้ชีวิตประจำวัน ควรทำอย่างไร

  •  few_21
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหมอ ตอนนี้หนูกำลังประสบปัญหาการนอนไม่หลับมาครึ่งเดือนแล้วค่ะ มันเกิดจากความเครียดกับความกังวลกับสิ่งที่เจอคือคำพูดของคนๆหนึ่ง ซึ่งส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เวลาจะนอนหลับตาลงเราจะนึกถึงคำพูดนั้นแล้วเครียดกังวลบางวันถึงขั้นที่เรานอนร้องไห้คนเดียวเป็นชั่วโมงกับเรื่องนั้น จิตตกอารมณ์เราดาวลงมากเลยค่ะ ส่งผลกับการนอนและจิตใจเรามากตอนนี้ หนูควรทำยังไงดีค่ะ.....ขอบคุณที่รับฟังมากๆนะค่ะ

    few_21  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ few_21

    การนอนไม่หลับดังกล่าวมาน่าจะเกิดจากสาเหตุทางจิตใจเรื่องความเครียดและความกดดันต่างๆในชีวิต

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ความกังวล งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง

    และหากรู้สึกว่ามีความเครียดมากๆจนส่งผลต่อการกิน การนอน หรือทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลง ทำอะไรที่เคยชอบทำตอนนี้ก็ไม่สนุก อาจเข้าข่ายมีภาวะซึมเศร้าหรือโรคซึมเศร้าได้ควรดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำไปเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ