• คุณแม่นอนโรงพยาบาล เนื่องจากน้ำตาลสูงมาก ออกมาแล้วมีอาการนอนไม่หลับ เป็นผลมาจากเบาหวานไหม

  •  Natchayaporn Thumprasut
    สมาชิก
    แม่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 พึ่งออกจากโรงบาล ด้วยอาการน้ำตาลสูงถึง 502 เมื่อวันที่ 16/01/62 ตั้งแต่แม่ออกจากโรงบาลมา แม่มีอาการนอนไม่หลับทุกคืน มักจะตื่นตอนเที่ยงคืน แล้วนอนไม่หลับถึงเช้าทุกวัน อยากทราบว่าเป็นอะไร เป็นผลพวงจากการเป็นเบาหวานหรือเปล่าคะ มีวิธีไหนช่วยให้แม่นอนหลับแบบคนปกติมั้ยคะ...รบกวนช่วยให้ความรู้ทีคะ ขอบคุณคะ🙏

     สวัสดีคะคุณ Natchayaporn Thumprasut

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การที่คนไข้มีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับ ต้องแยกก่อนคะ่ เป็นการนอนไม่หลับจากสาเหตุอะไร และแบบไหนค่ะนอนไม่หลับ

    ตอนนี้ที่พอจะเป็นได้อาจจะมีเรื่องของความผิดเวลา หรือ สภาพแวดล้อมค่ะ เนื่องจากตอนนี้อยู่ โรงพยาบาลจะได้อยู่ในห้องที่กึ่งฉุกเฉินซึ่งบางครั้งห้องจะไม่ได้รับการปิดไฟเนื่องจากคนไข้วิกฤต ทำให้คุณแม่ไม่ทราบเวลาไหนกลางวันกลางคือค่ะ ทำให้มีปัญหาเรื่องของการปรับตัวได้ค่ะ

    นอกจากนี้ถ้ามีปัญหาน้ำตาลต่ำอาจจะทำให้คนไข้นอนไม่หลับกระสับกระส่ายได้ค่ะ

    ดังนั้นสำคัญสุดคือ ตรวจน้ำตาลเมื่อตื่นขึ้นมาแล้วนอนไม่หลับค่ะ ถ้าทำได้

    แต่ถ้านอนไม่หลับเลย แนะนำให้รีบกลับไปพบแพทย์ไม่อย่างนั้นคนไข้อาจจะแย่จะการพักผ่อนไม่เพียงพอค่ะ