• ขอคำแนะนำ ยานอนหลับที่กินแล้วไม่ติด

  •  Natta Ratanasonthi
    สมาชิก

    นอนไม่หลับใช้ยาอะไรดีคะ? คือไม่อยากใช้ยาผิดน่ะค่ะ เห็นเพื่อนบอกว่ามียานอนหลับทีกินแล้วไม่ติด แต่จำชื่อยาไม่ได้ มีขายในร้านขายยา แต่ไม่กล้าถามเภสัช เพราะกลัว bias แล้วกินอย่างไรถึงจะไม่ติดคะ คุณหมอช่วยแนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natta

         โดยปกติยาที่ช่วยในเรื่องของการนอนหลับ ที่ได้รับการรับรองว่าเป็นยาตามตำรับแผนปัจจุบันจริงๆ จะออกฤทธิ์ผ่านระบบสารสื่อประสาทในร่างกายค่ะ ซึ่งระยะยาวมีผลทำให้ร่างกายเราเกิดความเคยชิน หรือที่เรียกว่าติดยาได้ค่ะ แต่ปัจจุบันก็มีกลุ่มอาหารเสริม ซึ่งไม่ได้ถูกจัดเป็นตำรับยานะคะ เอามาใช้ในการช่วยปรับฮอรโมน ช่วยเรื่องการนอนหลับ เช่น เมลาโตนิน สารสกัดจากชาเขียวที่มีสารออกฤทธิ์ EGCG เป็นต้น

          เบื้องต้นถ้าผู้ป่วยไม่เคยทานยามาก่อน หมออยากแนะนำให้ลองเริ่มแก้จากการปรับสุขลักษณะในการนอน(Sleep hygiene)ค่ะ  โดยให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหนักในช่วง 3 ชั่วโมงก่อนนอน หลีกเลี่ยงการทานคาเฟอีน สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการออกกำลังในช่วงตั้งแต่หัวค่ำไป พยายามอย่าทำงานที่ก่อความเครียดในช่วงใกล้นอน สำหรับสิ่งที่ควรทำเพื่อให้หลับได้ดีขึ้น คือ การปรับสภาพแวดล้อมภายในห้องนอนให้เหมาะแก่การนอนคือ ลดแสง ลดเสียง ปรับอุณหภูมิภายในห้องให้เหมาะสม เมื่อเข้านอนแล้วอยู่บนเตียงห้ามเล่นอุปกรณ์โซเชี่ยล เมื่อขึ้นเตียงนอนแล้วไม่หลับใน 30 นาที ให้ลุกออกจาเตียงแล้วหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เช่น อ่านหนังสือสบาๆ ฟังเพลงเบาๆ ทำสมาธิ ทั้งนี้ช่วงเวลาระหว่างวัน ไม่ควรนอนกลางวัน ควรหลับและตื่นนอนให้เป็นเวลา ลองค่อยๆเปลี่ยนดูนะคะ จะได้ไม่ต้องรับประทานยาด้วยค่ะ แต่ถ้าคิดว่าไม่ไหวจริงๆ ก็ปรึกษาเภสัชกรร้านยาได้ค่ะ ไม่ต้องกลัวอคตินะคะ