• มีอาการนอนไม่หลับ รู้สึกใจวูบวาบ เคยไปหาหมอแล้วไม่ดีขึ้น ควรรักษาอย่างไร

  •  Aolly Phatcharatichatip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากปรึกษาคุณหมอเรื่องนอนไม่หลับค่ะ อาการคือเวลานอนจะนอนไม่หลับ ใจมันจะวูบวาบไม่หลับไปกับเรา แล้วบวกกับเปนคลคิดมาก คิดโน่นคิดนี่ไปเอง คิดฟุ้งซ่าน นิดเดวก้คิดแล้ว แล้วชอบคิดตลอดว่าคืนนี้จะนอนหลับมั้ยน่ะ คิดอะไรแบบนี้ เวลาหลับตาหายใจแต่ละบางครั้งใจมันรุ้สึกวูบวาบเหมือนกำลังจะตกจากที่สูง ทำให้คิดและนอนไม่หลับ เคยเปนมาแล้ว แล้วไปหาหมอ ตอนนั้นก้ดีขึ้น แล้วตอนนี้มันก้เปนอิก เริ่มเปนยุแบบนี้มา3วันแล้วค่ะ นอนยังไงก้ไม่หลับเลย ปกติเปนคลนอนดึกค่ะ กินข้าวก้ไม่ค่อยจะตงเวลา 2วันหลังมานี้นอนเรวขึ้นแต่ไม่ได้ผลอะไรเลย นอนไม่หลับเหมือนเดิม แต่ก้พอรุว่าเกิดมาจากการที่เรานอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ แต่ก้อยากรุเพิ่มขึ้น กลัวกลางคืนเลย อยากกลับมานอนหลับได้แบบปกติ กลัวจะเปนโรคนอนไม่หลับเรื้อรัง จะมีโอกาสเปนโรคนอนไม่หลับเรื้อรังมั้ยค่ะ อยากหายค่ะคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ Aolly Phatcharatichatip

    ภาวะนอนไม่หลับ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    สาเหตุหลัก ๆ อยากจะเกิดเนื่องมาจากความเครียด หรือความกังวล หรือ การทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงทำให้มีความรู้สึกตื่นตัว และที่สำคัญการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังหรือ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอาจจะทำให้มีปัญหาดังกล่าวได้ค่ะ คือ มักจะมีเรื่องของใจสั่น และนอนไม่หลับ ทำให้มีอาการเหนื่อยอ่อนเพลียได้ค่ะ

    ดังนั้นสาเหตุจากความเครียควรจะที่จะพยายามผ่อนคลายค่ะ อาจจะอาบน้ำอุ่น ฟังเพลงเบาๆ ก่อนนอน หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อาจจะสวดมนต์ให้จิตใจสงบ หรือ พยายามบอกตัวเองว่าพรุ่งนี้ค่อยเริ่มคิดเรื่องเรียนเรื่องงานใหม่ ไม่ควรที่จะดูโทรทัศน์ หรือ ออกกำลังกายที่รุนแรงก่อนนอนค่ะ พยายามทำให้ห้องสงบหน้านอนค่ะ

    ต่อมาดูเรื่องภาวะอื่นที่อาจจะมีความจำเป็นต้องตรวจก่อนนะค่ะ เช่น ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือ ภาวะน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำก่อนนอนก็อาจจะเป็นสาเหตุให้มีความรู้สึกกระวนกระวายก่อนนอนได้ค่ะ แนะนำตรวจเพิ่มเติมด้วยค่ะ

    การปรึกษาจิตแพทย์เรื่องนอนไม่หลับ อาจจะช่วยได้ค่ะ เช่น อาจจะมีการทำกลุ่มบำบัด หรือ การให้ยารักษาระยะสั้นค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูก่อนนะค่ะว่ามีปัญหาเรื่องการนอนอย่างอื่นหรือไม่ค่ะ เช่น ภาวะหยุดหายใจเวลานอน หรือ มีภาวะที่คลื่นสมองผิดปรกติควรจะได้รับการตรวจเพิ่มเติมเช่นกันค่ะ