• ก่อนนอนคิดฟุ่งซานคิดว่าตัวเองเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ และรู้สึกกับการกลัวไปเลย และมึนงง ควรทำอย่างไร

  •  Jedchada Latan
    สมาชิก
    อยากปรึกษากับอาการของผม คืออาการนอนไม่หลับของผมมันเป็นมา1ปีแล้ว บางวันหลับได้บางวันหลับๆตื่น ก่อนนอนคิดฟุ่งซานคิดว่าตัวเองเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ และรู้สึกกับการกลัวไปเลย และมึนงง สมาธิเหมือนไม่ค่อยจดจ่อกะสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อยากทราบว่า มันเกิดอะไรขึ้นครับ

    คุณ Jedchada

    อาการของคุณ ที่นอนไม่หลับ อาจเกิดจาก ความเครียด วิตกกังวล หรือ โรคซึมเศร้าก็ได้   อาการเริ่มแรก ของโรคย้ำคิดย้ำทำ  ทำให้เป็นกังวล เครียดคิดมากตลอดเวลา

    คำแนะนำ  พยายามไม่คิดฟุ้งซ่าน  หัดทำใจให้สบายปล่อยวาง  ควรไปฝึกสมาธิ จะได้ทำใจให้สงบได้  ออกกำลังกาย เล่นกีฬาให้เหนือยอ่อนไปเลย    หาหนังสือตำราเรียนมาอ่านก่อนนอนจะช่วยให้หลับง่ายขึ้น  ทานกล้วย ซึ่งมีสาร Tryptophan ช่วยให้หลับง่ายขึ้น  ห้องนอนต้องไม่มีแสง เสียงรบกวนการนอน  จึงจะทำให้หลับได้ตลอดคืน  ก่อนนอนไ่ม่ดูหนังทีทำให้ตื่นเต้น หรือ กลัวแบบหนังผี

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อหายากล่อมประสาท หรือยานอนหลับมาทาน  การนอนหลับสนิทจะทำให้สมาธิการทำงานดีขึ้นมาก