• มีอาการนอนไม่หลับ มักสะดุ้งตื่น ตัวเกร็ง แขนชา รักษาด้วยยาดีขึ้น พอหยุดทานระยะนึงก็กลับมาเป็นอีก ควรทำอย่างไร

  •  Min Tao Chumnanchai
    สมาชิก
    ขออนุญาตปรึกษาคุณหมอหน่อยนะครับ ในช่วงเดือนแรกๆ ผมมีอาการนอนไม่หลับ รู้สีกเหงื่อออกและก็สะดุ้งแขนชา เข้านอน 4 ทุ่มหลับเกือบตี 3 ทุกวันเลย แรกๆก็อดทนคิดว่ามันจะหายไปเองครับ สักพักเริ่มกระทบกับอารมณ์ทำให้รู้สึกเศร้า จึงไปปรึกษาจิตแพทย์ได้รับยา Lorazepam มาทาน หลังจากทานยาก็สามารถหลับได้เป็นปกติ และอาการที่ว่าก็หายไปหมดเลยครับ ทานมาประมาณ 3 เดือน ทีนี้ก็เลยเริ่มใช้ยาน้อยลง เนื่องจากกลัวติด หลังจากปรับขนาดยาลงมาเรื่อยๆ อาการก็เริ่มกลับมาบ้างแต่ไม่หนักเท่าตอนแรกๆ ก็อดทนจนไม่รับประทานยาแล้วก็สามารถนอนได้ดีขึ้น แต่ช่วงนี้อาการที่เป็นในช่วงแรกเริ่มกลับมา เครียดมากๆครับ กลัวจะต้องกลับไปใช้ยาอีกครั้ง อาการตอนนี้คือ นอนแล้วจะเคลิ้มหลับก็สะดุ้งตื่น มาตัวเกร็ง แขนชา ตาสว่างเลย แต่พอพลิกตัวก็หาย ไม่ทราบว่าผมเป็นอะไรอะครับ
    Min Tao Chumnanchai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Min Tao Chumnanchai

    อาการนอนไม่หลับเป็นภาวะที่เกิดได้บ่อยแม้ในคนปกตินะคะ ไม่จำเป็นต้องเป็นโรคเสมอไปค่ะ สาเหตุก็อาจเกิดจากเป็นคนหลับยากอยู่แล้ว หรือพฤติกรรมที่ทำให้นอนกลางคืนไม่สนิท จากที่คุณเขียนมาคือนอนหลับได้ไม่ยากแต่สะดุ้งตื่นง่าย หมอแนะนำให้ปรับสภาพแวดล้อมของห้องนอน ต้องเป็นห้องที่สงบ เงียบ และระหว่างวันไม่ควรนอนกลางวันหรือรับประทานเครื่องดื่มที่ทำให้หลับยากเช่นชา กาแฟ จริงๆแล้วถ้านอนไม่หลับจริงๆสามารถใช้ยาช่วยได้ค่ะ ไม่มีอันตราย เพียงแต่ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ อาการนอนไม่หลับไม่ใช่ภาวะอันตรายค่ะ สามารถรักษาได้ด้วยการปรับพฤติกรรมหรือถ้าเป็นมากอาจกลับไปพบจิตแพทย์อีกครั้งก็ได้ค่ะ