• นอนไม่หลับทั้งคืนจนถึงตอนนี้ ช่วงจะหลับ มีอาการขากระตุก หัวใจเต้นเร็ว คืออาการอะไร

  •  Chadin Khongkhasutthi
    สมาชิก
    เมื่อคืนช่วงกำลังเคล้มๆจะหลับก็มีอาการขากระตุก 2-3ครั้งและมีอาการหัวใจเต้นเร็ว พยายามจะหลับต่อก็ไม่ได้ครับ จนต้องทำให้ลุกขึ้นจากที่นอน และเคยมีอาการแบบนี้มาบ้างแล้วนานๆครั้งที่ทำให้ตื่นตกใจขึ้นทันทีเลยครับ (โรคประจำตัวกรดไหลย้อน,อายุ37ปี) อยากถามแพทย์ว่านี่คืออาการอะไรหรือผมวิตกจริตไปเองครับ? ถ้าไปพบแพทย์ควรพบแพทย์ทางไหนที่เกี่ยวกับอาการนี้ครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Chadin Khongkhasutthi,

                         สาเหตุของการนอนไม่หลับ อาจเกิดจาก

                        - สาเหตุด้านร่างกาย มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดท้องจากโรคต่างๆ เช่น กระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน หรือมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                        - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทั้งนี้ การมีความเครียด หรือกังวล กลัวเรื่องใดๆ อยู่ ก็อาจทำให้หัวใจเต้นเร็ว ร่างกายเกร็ง กล้ามเนื้อกระตุกได้ค่ะ

                        - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป เป็นต้น

                        ในเบื้องต้นแนะนำให้ปรับปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอน เช่น ควรทำให้ห้องนอนมืด ซึ่งก็ควรปิดไฟก่อนนอน ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และควรงดเล่นอุปกรณ์มือถือ สมาร์ทโฟน เวลา 30 นาทีก่อนเข้านอน เพราะอุปกรณ์มือถือ สมาร์ทโฟน มีผลทำให้หลับยาก เพราะแสงสีฟ้าจากจอ ทำให้ร่างกายรับรู้ว่ายังไม่มืด และหลั่งสารเมลาโตนิน ทำให้หลับยาก และเราได้รับข้อมูลเข้ามาตลอดเวลา ทำให้สมองไม่ได้พักผ่อน และนอนหลับไม่ดี ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา เมื่อจะนอนแล้ว ให้หยุดคิดเรื่องที่เครียด กังวลใจ ไม่วิตกกับเรื่องต่างๆ โดยอาจทำสมาธิ ฟังเพลงสบายๆ อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา นอกจากนี้ในระหว่างวัน ควรงดการดื่มชา กาแฟ โกโก้ และแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน และหากเป็นกรดไหลย้อนอยู่ ก็ควรเว้นระยะห่างจากมื้ออาหารก่อนนอนประมาณ 3-4 ชั่วโมงค่ะ ไม่ควรดื่มน้ำมากๆ หลังอาหารเย็น เพราะจะทำให้ตื่นมาปัสสาวะ และขัดจังหวะการนอนได้

                       หากยังนอนไม่หลับติดต่อกันหลายวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ