• มีอาการนอนไม่หลับแบบนี้มา 2 ครั้งแล้วค่ะ จะมีอาการแบบรู้สึกง่วง แต่นอนไม่หลับ ตื่นเช้ารู้สึกเหมือนไม่ได้นอน

  •  Naruethai Pongsakornvanich
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการนอนไม่หลับแบบนี้มา2 ครั้งแล้วค่ะ นี่ครั้งที่2 มันจะเป็นอาการแบบรู้สึกง่วง แต่เรานอนละกระสับกระสายแบบไม่หลับสักที ตั้งแต่เที่ยงคืนจนถึงเช้า ละตื่นมาจะมึนๆปวดหัว คือรู้เลยว่าไม่ได้นอน แต่ไม่รู้ว่าร่างกายเป็นอะไรเหมื่อนกันค่ะ พยายามไม่คิดอะไรก่อนนอนแต่ก็นอนไม่หลับอยู่ดี

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการนอนไม่หลับ(Insomnia) มีสาเหตุการเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น

    1.ภาวะความเครียดทางกาย ความกังวล ภาวะซึมเศร้า

    2.การรับประทาน สารจำพวก Caffeine เช่น ชา กาแฟ การทาน Alcohol การทานสารเสพติดกระตุ้นประสาท

    3.สภาวะแวดล้อม เช่นมีเสียงรบกวน มีแสงไฟรบกวน

    4.การเจ็บป่วยไม่สบาย เช่นโรคหัวใจวาย ไตวาย ภาวะน้ำท่วมปอด

    5.ยารักษาโรคประจำตัวบางชนิด

    เบื่องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชา กาแฟ จัดการสภาวะแวดล้อมเช่นเรื่องเสียง หรือไฟรบกวน หากอาการไม่บรรเทา แนะนำให้มาพบแพทย์ หากมีโรคประจำตัวให้นำยาที่ใช้เป็นประจำมาให้แพทย์ โดยแพทย์จะทำการตรวจหาสภาวะโรคทางกาย โรคทางจิตใจ และอาจให้ยานอนหลับเพื่อบบรเทาอาการ