• เข้างานกะดึกตลอด ช่วงหลังรู้สึกนอนไม่ค่อยหลับ และนอนได้น้อย ควรทำอย่างไร

  • ผมเป็นพนักงานโรงแรมแห่งหนึ่ง ผมเข้ากะดึกอย่างเดียวมา5ปีแล้ว ตั้งแต่ทำงานนี้ ผมรู้สึกว่าผมน้อยนอนลงมาก ปกติเวลาผมทำงานเสร็จเลิกงานสายๆ ก็กลับบ้าน กินผลไม้(นานๆครั้งจะกินข้าว) แล้วนอน ผมมักจะหลับ ช่วง10โมงเช้า ตื่นมาอีกทีก็ 12.20 เป็นแบบนี้ทุกวัน บางวันนอนไม่หลับเลย ตื่นยาวๆนอนเล่นบนเตียงก็มี ช่วงนี้ก็มีอาการเครียดมากขึ้น เพราะการเลิกกับแฟนกระทันหัน ความเครียดเกิดบ่อยมาก และน้อยได้น้อยลงไปอีก จาก นอน 10 ตื่น 12.20 กลายเป็น นอน10 ตื่น 11.00 ผมอยากนอนให้ได้มากกว่านี้ ก็นอนต่อไม่ได้ นอนไม่หลับไปเลย รบกวนปรึกษาคุณหมอด้วยครับ อยากควบคุมความเครียดได้ และอยากนอนให้นานขึ้นครับ
    ชัชรินทร์ เทียนสิทธิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชัชรินทร์ เทียนสิทธิ์

    การที่ทำงานกะดึก ก็เป็นสาเหตุทำให้มีพฤติกรรมการนอนที่เปลี่ยนแปลงไป จนเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาเช่นนอนไม่เป็นเวลา หรือนอนได้ไม่เพียงพอ เป็นต้น ร่วมกับในช่วงนี้หากมีความเครียดเข้ามาร่วมด้วย ก็อาจยิ่งทำให้มีปัญหาการนอนได้

    การอนนไม่หลับนั้นอาจมีสาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต ดังในกรณีนี้ที่กล่าวมา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หาสาเหตุที่เป็นไปได้แล้วแก้ไข เช่น หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อช่วยผ่อนคลายจากความเครียดในชีวิต งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง

    หากยังมีอาการเรื้อรัง ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิตเบื้องต้น ในบางรายอาจต้องใช้ยานอนหลับเป็นพวกยาในกลุ่มคลายกล้ามเนื้อและกดระบบประสาทเพื่อช่วยนอนร่วมด้วย